Ông Kiyoshi Kimura, chủ sở hữu chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai, Nhật Bản hôm thứ Bảy (5/1) đã trả số tiền cao kỷ lục để mua một con cá ngừ xanh nặng 278 kg. Giao dịch diễn ra trong phiến đấu giá đầu tiên của năm 2019, theo AP News.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình NHK của Nhật, ông Kimura vui vẻ nói ông rất ngạc nhiên vì giá cá ngừ năm nay giá cao hơn nhiều so với những năm trước. Nhưng chất lượng cá ngừ ông mua là loại hảo hạng. Ông Kimura cũng thường giành chiến thắng trong các cuộc đấu giá trước đây.

Giá cá ngừ năm nay được đấu giá cao hơn bình thường. Ông Kimura đã trả với giá 333.6 triệu yên (khoảng 3 triệu USD – 70 tỷ VND), cao gấp 10 lần so với giá của một con cá nhỏ tại cuộc đấu giá vào năm ngoái. Đây cũng là giá mua một con cá ngừ vây xanh giá đắt nhất từ trước đến nay. Ngư dân Ryoichi Fujieda, 64 tuổi người bắt được con cá ở Oma, tỉnh Aomori tại miền Bắc Nhật Bản cũng thấy bất ngờ với số tiền được trả.

Ông Kiyoshi Kimura đứng gần con cá ngừ vây xanh mà ông đã đấu giá tại cuộc đấu giá năm mới, tại Tokyo vào thứ Bảy, ngày 5 tháng 1 năm 2019. (Ảnh: Koki Sengoku/Kyodo News via AP)

Người Nhật là những người tiêu thụ cá ngừ vây xanh lớn nhất thế giới, vì vậy lượng tiêu thụ tăng mạnh ở Nhật và ở nước ngoài đã dấn đến việc đánh bắt loài cá này quá mức cho phép. Các chuyên gia cảnh báo cá ngừ vây xanh đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, trữ lượng loài cá này ở Thái Bình Dương đã cạn kiệt 96% so với trước đây.

Ông Jamie Gibbon, phó giám đốc bảo tồn cá ngừ toàn cầu tại The Pew Charitable Trusts cho biết, việc tổ chức phiên đấu giá cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương hàng năm đã che giấu vấn đề thật sự của loài cá này.

Chợ cá Tsukiji lâu đời là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Nhật Bản cũng là chợ cá lớn nhất thế giới. Chợ Tsukiji ở Tokyo được chuyển đến một địa điểm mới bên bờ sông thành phố. Tsukiji sẽ được tái thiết, mặc dù hiện tại nó đã bị biến thành bãi đậu xe cho Thế vận hội Tokyo 2020.

Nhã Phúc