Gần đây, giới trẻ Trung Quốc thường xuyên chia sẻ những bức ảnh cá chép Koi trên mạng xã hội để cầu mong điều ước của mình sớm thành hiện thực.

Trong văn hóa Trung Quốc, cá chép Koi là biểu tượng của sự may mắn, danh tiếng, gia đình hòa thuận và sự giàu có.

Ngày nay, loài vật này lại trở thành một trào lưu trên mạng xã hội qua việc nhiều người trẻ chia sẻ hình ảnh các chú cá với mong muốn sẽ được “vạn sự như ý”. Những điều ước cũng thật phong phú, từ mong vượt qua bài kiểm tra cho tới sức khỏe của cha mẹ chóng hồi phục.

Cô Shi sống tại tỉnh Phúc Kiến cho biết quá trình chuẩn bị cho kỳ thi của cô không thể thiếu việc gửi chuyển tiếp tin nhắn có hình ảnh cá chép Koi trên mạng xã hội.

Cô hy vọng loài vật này sẽ mang lại may mắn cho bản thân. Sau một vài lần kiên trì chia sẻ, có vẻ cô đã “cầu được ước thấy” khi nhận được thông báo vượt qua vòng 1 của kỳ thi.

Sau đó, cô Shi tiếp tục chia sẻ những bài viết có hình ảnh cá chép Koi với nội dung “điều ước của bạn sẽ thành sự thực” và hy vọng tiếp tục vượt qua vòng 2 của kỳ thi.

Cá chép Koi “nổi tiếng” với các sĩ tử Quốc do đây là loài vật tượng trưng cho sức mạnh và sự bền bỉ, thể hiện qua truyền thuyết “Cá chép hóa rồng”.

Anh Lin – một người dùng mạng xã hội Weibo (với hơn 16 triệu người theo dõi) – chia sẻ hình ảnh cá chép Koi mỗi ngày. Anh khuyến khích mọi người chia sẻ lại những bài viết của mình và để lại điều ước trong phần bình luận.

Mỗi bài viết của anh Lin nhận được hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn lượt yêu thích, bình luận và chia sẻ.

ca chep koi trao luu moi tren mang xa hoi cua gioi tre trung quoc
Giới trẻ Trung Quốc chia sẻ hình ảnh cá chép Koi trên mạng xã hội với hy vọng nhận được may mắn. (Ảnh: Getty)

Anh Lin cho biết những điều ước chủ yếu là về các mối quan hệ, thi cử. Nhiều người ước thi đỗ, tìm được công việc tốt. Một số người cầu mong người thân chóng khỏi bệnh.

Thậm chí những người nổi tiếng cũng bị thu hút bởi cá chép Koi, như trường hợp của ca sĩ Yang Chaoyue – người đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để giành giải cao trong một cuộc thi âm nhạc.

Từng bị chỉ trích vì khả năng ca hát và nhảy không quá xuất sắc, cô gái này đã trở thành thành viên của một nhóm nhạc. Bức ảnh Yang nhắm mắt cầu nguyện đã thu hút cộng đồng mạng xã hội Trung Quốc và khiến cô trở thành biểu tượng may mắn đến từ cá chép Koi.

“Khoảng 1/3 thành viên lớp tôi dùng bức hình đó làm hình đại diện trên WeChat. Một người bạn của tôi thay hình đại diện thành hình của Yang Chaoyue sau khi đăng ký thi IELTS. Kết quả là cô ấy đạt số điểm khá cao”, sinh viên đại học Xiao Huang tại Bắc Kinh nói.

Độ phổ biến trên mạng xã hội khiến giá bán cá chép Koi tại Trung Quốc cũng cao. Ông Chen Shaofeng – người nuôi giống cá này tại tỉnh Hà Nam, cho biết ngày càng nhiều người tới nông trại của ông để mua được con cá ưng ý.

Ngoài ra, nhu cầu từ các thương lái cũng tăng cao, có những người lặn lội cả 1.000 km tìm tới để mua cá.

Tuy nhiên, nhiều người trẻ Trung Quốc cũng đồng tình rằng việc chia sẻ hình ảnh cá chép Koi chỉ là một cách để họ cầu mong may mắn và không thể thay thế cho nỗ lực của chính bản thân trong việc đạt được các mục tiêu.

Hoàng Anh (Tổng hợp)