Tại tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc), một trong những khu vực mới bùng phát dịch nặng nề nhất, giới chức địa phương đã cáo buộc một cơ quan y tế làm sai lệch kết quả xét nghiệm virus corona và yêu cầu xét nghiệm lại.

Cơ quan y tế – phòng thí nghiệm y tế Tế Nam Hoa Tây, được giao nhiệm vụ xét nghiệm các cư dân ở quận Long Nghiêu. Trong số 310.000 mẫu quệt xét nghiệm, không có một kết quả dương tính nào được báo cáo. Sau đó, người ta phát hiện ra rằng cơ quan này thậm chí còn chưa kết thúc quá trình xét nghiệm.

Theo một bài viết trên Thời báo Hoàn cầu – một cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ – vài ngày sau khi báo cáo không có trường hợp lây nhiễm nào trong số các mẫu thu thập được, “cơ quan này đã đưa ra một tuyên bố khác, khi tuyên bố rằng một bộ mẫu xét nghiệm đã cho kết quả dương tính. Quận ngay lập tức đã tiến hành một cuộc điều tra, sau đó xác nhận được hai trường hợp dương tính và một trường hợp không có triệu chứng vào Chủ nhật (17/1), đồng thời vạch trần báo cáo sai lệch của phòng thí nghiệm về các mẫu xét nghiệm họ đã nhận được. Cảnh sát đã tạm giữ người phụ trách cơ quan này. Để đối phó với vụ việc, Xu Qin – chủ tịch tỉnh Hà Bắc – đã ra lệnh kiểm tra lại toàn bộ các mẫu xét nghiệm axit nucleic do các cơ quan thực hiện”. 

Việc người đứng đầu tỉnh ra lệnh kiểm tra lại toàn bộ kết quả đã làm dấy lên nghi ngờ rằng con số lây nhiễm thậm chí còn có thể tồi tệ hơn nhiều so với ba trường hợp được báo cáo công khai. Các kết quả giả được trình lên bởi một nhân viên phòng y tế không rõ danh tính (chỉ biết là có họ Di).

Theo các báo cáo, cơ quan này đã yêu cầu năm ngày để hoàn thành việc phân tích các mẫu quệt xét nghiệm. Tuy nhiên, các nhà chức trách đã thúc ép nhân viên ở đây cho ra kết quả sớm hơn. Dưới áp lực, nhân viên họ Di đã báo cáo kết quả sai để có đủ thời gian hoàn thành bản phân tích đầy đủ trước khi đến hạn kiểm tra của giới chức. Cảnh sát địa phương, đang điều tra vụ việc và đã tiến hành các “biện pháp bắt buộc hình sự” đối với anh Di.

Sau khi sự việc được đưa ra ánh sáng, phòng thí nghiệm y tế Tế Nam Hoa Tây đã bị buộc phải đình chỉ hoạt động xét nghiệm virus vô thời hạn. Công ty mẹ, Nucleus Gene, có 31 phòng thí nghiệm trên khắp Trung Quốc, và hoạt động xét nghiệm virus chiếm khoảng 70 đến 80% tổng doanh thu năm ngoái của hãng này. Li Tao, phó chủ tịch Nucleus Gene, đã gọi hành vi giả mạo của Di là một “sai lầm nghiệp dư”, và đổ lỗi cho anh vì đã không nghĩ đến bức tranh toàn cảnh. Ông cho rằng nếu anh Di hỏi ý kiến ​​cấp trên từ trước thì việc giả mạo đã không xảy ra.

Các quan chức Trung Quốc đang lợi dụng vụ việc để đổ lỗi cho các công ty tư nhân về sai sót trong quá trình xét nghiệm, sau đó yêu cầu chính phủ tăng cường giám sát đối với hoạt động của họ. Sau vụ việc, những hành vi đáng ngờ trong quá khứ của Tế Nam Hoa Tây cũng được đưa ra ánh sáng, bao gồm một sự cố xử lý chất thải y tế lây nhiễm sai quy trình trong những ngày đầu tiên bùng phát dịch.

Một báo cáo trên phương tiện truyền thông địa phương gợi ý rằng công ty này có thể đã bị biến thành con dê thế tội để chính quyền không phải chịu trách nhiệm về các vấn đề xảy ra trong quá trình xét nghiệm. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào được phát hiện để hỗ trợ cho tuyên bố này.

Khi tin tức về việc làm giả kết quả xét nghiệm được tiết lộ trên mạng, nó đã thu hút sự chú ý rộng rãi của cư dân mạng Trung Quốc. Trên mạng xã hội Weibo, vấn đề này đã lọt vào danh sách tìm kiếm hàng đầu và nhận được 400 triệu lượt xem, kích hoạt 16.000 cuộc thảo luận. 

Một số cư dân mạng cũng đặt nghi vấn về con số lây nhiễm gần đây do chính quyền Hà Bắc báo cáo. Từ ngày 12 – 15/1, tỉnh đã báo cáo 90 trường hợp nhiễm mới mỗi ngày. Mọi người thấy kỳ lạ là số ca nhiễm mới giống hệt nhau trong ba ngày liên tiếp.

Trong khi đó, các nhà khoa học WHO đến Trung Quốc điều tra dường như không đưa ra được thông tin quan trọng nào về nguồn gốc virus corona. Nhóm nghiên cứu hiện đang bị cách ly hai tuần và họ tổ chức các cuộc hội đàm từ xa với các đối tác Trung Quốc của họ. 

Hoa Kỳ đã kêu gọi một cuộc điều tra trung thực và yêu cầu Bắc Kinh cho phép WHO phỏng vấn các nhân viên phòng thí nghiệm, người chăm sóc và bệnh nhân cũ ở Vũ Hán để tìm hiểu sâu vấn đề này. Ông Garrett Grigsby, người đứng đầu phái đoàn Hoa Kỳ, nói với Reuters: “Chúng tôi có nhiệm vụ nghiêm túc phải đảm bảo rằng cuộc điều tra quan trọng này là đáng tin cậy và được tiến hành một cách khách quan và minh bạch.

Có thể bạn quan tâm: