Công ty ByteDance của Trung Quốc đã nói với các kỹ sư xây dựng ứng dụng video Tik Tok của ho rằng cần chuẩn bị tinh thần cho việc đóng cửa hoạt động của ứng dụng này tại Hoa Kỳ, ngay cả khi Tik Tok đang thoái vốn tại Mỹ, những nguồn thạo tin nói với Reuters hôm thứ Năm (27/8).

Tổng thống Trump đã yêu cầu ByteDance thoái vốn công ty con Tik Tok của họ tại Hoa Kỳ vì cho rằng Tik Tok đe dọa an toàn dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ. Microsoft và Oracle nằm trong số các công ty Hoa Kỳ đang cạnh tranh để mua lại tài sản của TikTok.

Công ty Tik Tok tuyên bố mỗi tháng họ có khoảng 100 triệu người dùng ở thị trường Mỹ. ByteDance đang tìm kiếm khách trả giá mua cao nhất để bước vào các vòng đàm phán sang nhượng độc quyền, dự kiến sớm nhất diễn ra vào thứ Sáu (28/8, giờ Mỹ).

Tổng thống Trump đã ban hành một lệnh hành pháp vào ngày 6/8 cấm các thực thể của Hoa Kỳ giao dịch với TikTok và công ty mẹ ByteDance của công ty này, lệnh cấm có hiệu lực trong vòng 45 ngày.

Các nguồn tin cho biết, mặc dù TikTok đệ đơn kiện để phản đối lệnh cấm của chính quyền Trump, nhưng công ty bị nghi ngờ thu thập thông tin tình báo cho Trung Nam Hải cũng đang chuẩn bị cho khả năng phải đóng cửa nếu không đạt được thỏa thuận với người mua trước thời hạn cuối vào giữa tháng Chín.

Việc mua bán Tik Tok sẽ phải được cả chính phủ Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý. Các nguồn tin cho hay, việc ByteDance dự phòng ngừng hoạt động của Tik Tok tại Hoa Kỳ nằm trong kế hoạch mở rộng hoạt động của ứng dụng này ra toàn cầu khi xảy ra trường hợp một trong hai chính phủ chặn giao dịch mua bán Tik Tok.