Cả George Bush “cha” và George W.Bush đều nói rằng họ sẽ không tham dự Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng Hòa vào tháng Bẩy khi Donald Trump được trông đợi sẽ được đề cử đứng ra tranh ghế Tổng thống.

Cựu ứng viên tổng thống Mitt Romney cũng từ chối tham dự.

Ông ấy không có ý định tham dự“, Freddy Ford, trợ lý cá nhân của ông George W.Bush cho biết trong một tuyên bố với tờ Politico.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Kim McGrath, phát ngôn viên của ông George H.W. Bush (cha) nói rằng: “Tại tuổi 91, cựu Tổng thống Bush đã xa rời chính trị. Ông đã giúp đỡ Jeb Bush làm vài thứ một cách rất tự nhiên, nhưng điều này là “ngoại lệ nằm trong quy tắc” (Jeb Bush là em trai của cựu Tổng thống George W. Bush, con trai của Bush cha).

Đây là lần đầu tiên ông George H.W. Bush (cha) từ chối ủng hộ ứng cử viên Đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống kể từ nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Năm 1996, cựu Tổng thống này diễn thuyết ủng hộ Bob Dole  tranh cử với Tổng thống đương nhiệm Bill Clinton.

Tôi sẽ làm bất cứ điều gì Thượng nghị sĩ Dole muốn tôi làm – Tôi sẽ vận động cho ông”, ông Bush cha nói. “Trái tim tôi ở đẳng cấp này, đẳng cấp của Dole“.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2000 và 2004, Bush cha ủng hộ và vận động cho con trai mình.

Cả hai cựu Tổng thống đều ủng hộ John McCain trong năm 2008 và Mitt Romney trong năm 2012, Bush cha lúc đó đã 87 tuổi đưa ra lời khen ngợi:

“Barbara (vợ cựu Tổng thống Bush cha) và tôi rất tự hào khi nhiệt tình ủng hộ và hỗ trợ người bạn cũ của chúng tôi Mitt Romney”, ông Bush (con, 41 tuổi) cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN năm 2012. “Ông ấy là một người tốt, ông sẽ là một tổng thống vĩ đại và chúng tôi chúc cho ông ấy gặp điều tốt lành“.

Ông Romney cũng bỏ qua hội nghị này sau khi chỉ trích người được đề cử là ông Trump trong suốt mùa bầu cử sơ bộ.

Thống đống Romney không có kế hoạch tham dự hội nghị“, một trong những phụ tá của Romney nói với tờ The Washington Post.

Trong mùa bầu cử sơ bộ, Romney là một trong những người chỉ trích Trump mạnh mẽ nhất, gọi Trump là “một tay lừa đảo” người “biến công chúng Mỹ thành những gã khờ“, một người có “trí tưởng tượng không với tới được quyền lực thực sự“.

Ông ta không có phẩm chất của một nhà lãnh đạo ổn định, chu đáo“, Romney tuyên bố.

Ông cũng chỉ trích các dự án kinh doanh của Trump, khiến ứng cử viên Đảng Cộng hòa này phản ứng bằng cách đưa ra một một loạt các sản phẩm như thịt bò bít tết, rượu vang, và tạp chí để làm bằng chứng cho thương hiệu lâu dài của mình.

Donald Trump đáp lại tin tức về sự vắng mặt của ông Romney với một cái nhún vai, nói ông nghĩ rằng cựu ứng cử viên này sẽ cảm thấy khó chịu nếu ở đó.

Tôi không quan tâm“, ông Trump nói. “Ông ta có thể đến đó nếu muốn“.

Steven Klett, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Đạo biên dịch