Các cuộc xung đột tại Trung Đông, căng thẳng ở Biển Đông và mối đe dọa từ Nga sang các nước láng giềng đã thúc đẩy sự bùng nổ của ngành buôn bán vũ khí, theo nghiên cứu của Stockholm. 

Hiện nay, Mỹ là nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, chiếm 33% tổng lượng xuất khẩu vũ khí trong 5 năm qua, báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết.

Nga là nhà cung cấp lớn thứ hai và theo sau đó là Trung Quốc.

Theo SIPRI, trong năm 2016 Mỹ đã cung cấp rất nhiều loại vũ khí, gồm cả những loại đắt tiền và chiến lược như hệ thống tên lửa, công nghệ giám sát và định hướng.

Tỷ trọng của Mỹ trong thị trường buôn bán vũ khí toàn cầu quá lớn, đủ để định hình xu hướng. Mỹ là nhà cung cấp chính cho ít nhất 100 quốc gia trong 5 năm gần đây, nhiều hơn bất kỳ quốc gia xuất khẩu vũ khí khác.

Hoàng tử Dubai xem hàng hóa tại Triển lãm vũ khí quốc tế DSEI (Ảnh: mintpressnews.com)

Khách hàng của Mỹ tại Trung Đông chiếm 47%, chủ yếu là Ả Rập Saudi, UAE và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hầu như các quốc gia ở Trung Đông đều tham gia vào cuộc xung đột vũ trang ở Syria và Yemen. Quan hệ giữa Iran và các nước láng giềng vẫn đang căng thẳng. Các nước khác như Iraq đang phải chiến đấu chống quân nổi dậy trên lãnh thổ của mình.

Vũ khí nhập khẩu của các nước ở Trung Đông trong 5 năm qua tăng 86% so với cùng kỳ trước. Trong đó, một số nước có tỷ lệ nhập khẩu vũ khí tăng vọt như Ả Rập Saudi (lên 212%) và Qatar (lên 245%).

Tàu mang tên lửa 022 của Hải quân Trung Quốc (Ảnh: Global Military Review)

Tàu mang tên lửa 022 của Hải quân Trung Quốc (Ảnh: Global Military Review)

Nhập khẩu vũ khí của các nước trong khu vực Đông Nam Á cũng đã tăng đáng kể trong vòng 5 năm qua do tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Biển Đông là nơi có tuyến đường hàng hải quan trọng, giàu trữ lượng dầu mỏ và khí đốt. Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei đều tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với các đảo trong khu vực.

Căng thẳng trên Biển Đông gia tăng kể từ năm 2014 sau khi Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng sân bay, bến cảng và lắp đặt hệ thống vũ khí.

SIPRI cho biết các nước trong khu vực Đông Nam Á chủ yếu mua các loại vũ khí trang bị cho hải quân, trong đó có tàu khu trục, tàu ngầm, tàu hỗ trợ, máy bay chiến đấu và vũ khí chống tàu chiến.

Diệu Linh

Xem thêm: