Nhiều quốc gia châu Á đã trở thành nguồn cung cho một loại hình thương vụ tàn nhẫn – đó là buôn bán phụ nữ và bé gái sang Trung Quốc làm cô dâu, theo nguồn tin từ tổ chức Human Rights Watch (Theo dõi Nhân quyền). 

Dữ liệu từ tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói rằng, ở Trung Quốc,  tỷ lệ phụ nữ giảm dần  kể từ năm 1987. Các nhà nghiên cứu ước tính, Trung Quốc hiện thiếu 30 đến 40 triệu phụ nữ, sự mất cân bằng này là do sở thích có con trai và thêm phần trầm trọng do “chính sách một con” của chính quyền Trung Quốc từ năm 1979 đến 2015, theo một bản tin đăng tải ngày 7/11 trên Hong Kong Free Press. 

Khoảng cách giới tính này đã khiến nhiều người đàn ông Trung Quốc gặp khó khăn trong việc tìm vợ dẫn tới thúc đẩy nhu cầu đối với những phụ nữ bị buôn bán từ nước ngoài.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đăng tải một bức ảnh của một phụ nữ trẻ bị bán khi cô 17 tuổi. Người bán cô là mẹ của một người bạn, bà này đã hứa cô có việc làm trông trẻ lương cao, sau đó đã bán cô cho một gia đình ở Trung Quốc làm cô dâu, cô bị giam cầm và bị bắt làm nô lệ tình dục, cô đã trốn thoát sau vài tháng và trở về quê nhà ở Myanmar.

Văn kiện của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền về nạn buôn bán cô dâu ở Myanmar cho biết, mỗi năm, tại nước này, có hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái bị lừa với những lời hứa hẹn có việc làm khi tới Trung Quốc, nhưng họ đã bị bán cho các gia đình Trung Quốc để làm cô dâu và bị cưỡng chế làm nô lệ tình dục trong nhiều năm. Hầu hết, họ đều bị ép phải mang thai càng nhanh càng tốt. Những người đã sinh em bé và may mắn trốn thoát thường phải bỏ lại những đứa trẻ. Tổ chức về nhân quyền cũng cho biết, một số phụ nữ mà họ phỏng vấn đã bị buôn bán vài lần. 

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền bắt đầu nghiên cứu việc buôn bán cô dâu sang Trung Quốc hơn ba năm trước, và có nhiều báo cáo về buôn bán cô dâu đang xảy ra ở các quốc gia khác với số lượng đang tăng. Tổ chức này khuyến cáo, các quốc gia châu Á cần khẩn trương hành động để ngăn chặn nạn buôn người, hợp tác với chính quyền Trung Quốc để giải thoát cho các phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân, hỗ trợ những người sống sót, nhiều người trong số đó đang chịu đựng nhiều chấn thương về thể xác lẫn tinh thần. 

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cũng đặt vấn đề, các chính phủ châu Á nên dứt khoát và thường xuyên yêu cầu chính phủ Trung Quốc kịp thời hành động để chấm dứt loại hình thương mại này. Các quốc gia châu Á khác nên theo dõi sát sao để đảm bảo họ không phải là quốc gia tiếp theo trong danh sách này.

Từ Khóa: