Trong Hội nghị Đặc khu Kinh tế Thâm Quyến diễn ra hôm 14/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu. Tuy nhiên, ngay sau khi cuộc họp kết thúc, chứng khoán địa phương Thâm Quyến đã lao dốc mạnh vào buổi chiều, các chỉ số quan trọng của Quảng Đông, Hồng Kông và Ma Cao đều giảm.

Sự lao dốc của thị trường chứng khoán Thâm Quyến đã kích hoạt các cuộc thảo luận sôi nổi trên Weibo: “Đừng có đi công du nhiều, Tập Cận Bình!” “Chỉ hô khẩu hiệu, thực tế không có gì cả!”.

Tờ Epoch Times đưa tin, trong cuộc gặp vào buổi sáng ngày 14/10, Tập Cận Bình đã ca ngợi 40 năm “cải cách và mở cửa” của Thâm Quyến, đồng thời cho rằng “Ban Chấp hành Trung ương sẽ tích cực phát triển Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Macao và thúc đẩy sức trẻ của Hồng Kông và Macao. Hãy đến Đại lục để học tập, làm việc và sinh sống”.

Cho dù ĐCSTQ đang cố gắng sử dụng lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Đặc khu Kinh tế Thâm Quyến để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của toàn bộ Quảng Đông, Hồng Kông và Macao. Nhưng một số nhà phân tích trước đây cho rằng Thâm Quyến không thể thay thế Hồng Kông, chủ yếu là vì Thâm Quyến không thể có quyền tự do của Hồng Kông.

Epoch Times dẫn lời Zhang Lin, một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ sống ở Mỹ, từng phân tích rằng kinh tế Thâm Quyến phát triển dựa vào Hồng Kông, ĐCSTQ đã phá hủy Hồng Kông thì kinh tế Thâm Quyến và Đồng bằng sông Châu Giang cũng sẽ bị ảnh hưởng.