Nhiều quan chức thành phố Thư Lan và Cát Lâm đã bị cách chức sau khi để hai khu vực này bùng phát ổ dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây lan sang các thành phố lân cận, theo SCMP.

Hôm thứ Sáu (16/5), Đảng ủy tỉnh Cát Lâm cho biết, Bí thư thành ủy Thư Lan, ông Li Pengfei, đã bị cách chức. Người thay thế ông sẽ là ông Zhang Jinghui, phó chủ tịch thành phố Cát Lâm. 

5 quan chức khác đã bị cách chức hôm thứ Bảy (16/5), bao gồm phó giám đốc ủy ban y tế và giám đốc trung tâm kiểm soát dịch bệnh Cát Lâm cũng như giám đốc phòng y tế, phó giám đốc văn phòng an ninh công cộng và giám đốc trung tâm kiểm soát dịch bệnh Thư Lan.

Thư Lan là thành phố cấp huyện, trực thuộc thành phố Cát Lâm – một thành phố cấp địa khu. Cả hai thành phố đều trực thuộc tỉnh Cát Lâm.

Hơn 8.000 người dân tỉnh Cát Lâm đã bị cách ly do hậu quả bùng phát dịch có tâm chấn tại thành phố Thư Lan.

Thành phố này hiện là nơi duy nhất ở Trung Quốc được xếp loại “rủi ro cao”.

Trước đó, tỉnh Cát Lâm đã mở cửa cho trẻ em quay trở lại trường, nhưng vào ngày 13/5, tỉnh đã đảo ngược quyết định này, ra lệnh đóng cửa tất cả các trường học một lần nữa.

Việc tụ tập đông người ngoài trời đã bị cấm, trong khi các địa điểm công cộng trong nhà – như nhà hát, quán cà phê internet, tụ điểm mạt chược và nhà tắm công cộng – cũng đã được đóng cửa cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Các khu chợ phiên ngoài trời cũng được lệnh đóng cửa từ thứ Năm (14/5) để ngăn chặn người dân tụ tập.