Hàng ngàn trẻ em trên khắp Trung Quốc đang được cha mẹ đưa đến một thị trấn nhỏ thuộc phía đông nước này để cố gắng giành các hợp đồng người mẫu, theo SCMP.

Ngành công nghiệp may mặc trẻ em hiện đang phát triển mạnh ở thị trấn Zhili, thành phố Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã mang đến nhiều cơ hội cho các “người mẫu nhí”, thu hút các bậc phụ huynh đưa con đến để tham gia khóa đào tạo người mẫu và đạt được các hợp đồng quảng cáo.

Người mẫu nhí kiếm được 80 đến 150 nhân dân tệ (khoảng 276.000 – 517.000) cho một buổi chụp hình làm người mẫu cho một bộ trang phục. Những “mẫu nhí” có thể kiếm được khoản tiền lên tới khoảng 10.000 nhân dân tệ (khoảng 23 triệu đồng) mỗi ngày để làm mẫu cho hơn 100 bộ quần áo. Có những trường hợp, mẫu nhí có thể kiếm được 1 triệu nhân dân tệ (3,45 tỷ) mỗi năm, những mẫu nhí thành công vừa phải thì thu nhập mỗi năm là hàng trăm nghìn nhân dân tệ.

Trung Quốc
Các bé xếp hàng chờ đến lượt mình để làm mẫu cho quảng cáo. (Ảnh: Sina)

Ở thị trấn Zhili, có khoảng 10.000 nhà sản xuất hàng may mặc trẻ em, trong khi dân số của khu vực này chỉ khoảng 100.000 người. Những năm gần đây, do sự bùng nổ ngành công nghiệp người mẫu trẻ em, dân số ở thị trấn Zhili đã tăng lên 350.000 người vào khoảng thời gian cao điểm.

“Chúng tôi chuyển đến đây kể từ khi ngành công nghiệp may mặc trẻ em phát triển ở Zhili”, một người mẹ tên là Bao nói với trang Sina.com.

Cô Bao cho biết, 7 năm trước cô cùng với con gái Gu Ge, hiện đã 11 tuổi, từ phía đông tỉnh Sơn Đông chuyển đến đây.

“Nhiều lần, Gu Ge phải làm bài tập về nhà trong khi người khác thay quần áo và trang điểm cho con bé. Sau giờ học, con bé sẽ tìm các giáo viên của nó để hỏi về các môn học mà con bé đã bỏ lỡ khi tham gia các sự kiện người mẫu. Tính cách của con gái tôi là nó thích thể hiện mình. Tôi nghĩ con bé thích làm người mẫu nhí”, cô Bao cho biết.

Gu Ge cho biết ước mơ của em là trở thành một nữ diễn viên trong tương lai. Nhưng để làm người mẫu không hề dễ dàng. Cô Bao cho biết công việc người mẫu đầu tiên của bé Gu Ge ở Zhili là một công việc kéo dài từ 10 giờ sáng đến 8 giờ tối.

Trung Quốc
Gu Ge xem bài tập về nhà trong khi đang làm tóc. (Ảnh: the paper.cn)

“Các bài tập kỹ năng cơ bản rất tẻ nhạt và tốn nhiều công sức”, Xi Shenghao, một cựu người mẫu chuyên nghiệp giảng dạy tại một trường người mẫu trẻ em ở Zhili nói, và “các bé thường khóc trong khi tham dự các khoá đào tạo”.

Ông Shen Rongfeng, giám sát viên thuộc công ty quần áo Huzhou Mingbang, nói với tờ Chiết Giang Daily rằng nhu cầu về người mẫu trẻ em tăng lên cùng với sự bùng nổ của ngành thương mại điện tử.

videoinfo__video2.dkn.tv||18a53c93b__

“Một khi một chiếc váy được mặc bởi một người mẫu nhí trở thành hiện tượng nổi bật trên mạng, các công ty khác sẽ tranh giành để mời người mẫu đó chụp cho họ. Giá của các người mẫu được thúc đẩy bởi ‘hiệu ứng sao’ này”, ông Shen nói.

Cha mẹ của bé Sheng Zhe, 6 tuổi làm mẫu nhí được 2 năm, cho biết đây là một cuộc cạnh tranh khốc liệt và nhiều bé đã không nhận được đơn hàng nào trong một tháng. Cha mẹ bé Sheng Zhe đã nghỉ việc kinh doanh hải sản ở phía đông bắc Trung Quốc và thuê một ngôi nhà ở Zhili vào đầu năm nay để tìm công việc người mẫu cho con trai họ.

Trung Quốc
Một bé người mẫu đang ăn khi làm tóc. (Ảnh: thepaper.cn)

Tuy nhiên, một số phụ huynh cho con làm nghề người mẫu không phải vì nguồn thu nhập mà vì mong muốn con mình trở nên hướng ngoại và tự tin hơn.

Wang Lili cho biết cô đã cho cô con gái 9 tuổi Xu Ziqing thử làm người mẫu từ 4 năm trước vì cô nghĩ rằng con bé quá nhút nhát.

“Bây giờ, con bé rất tự tin và thích sàn catwalk. Thu nhập của con bé không phải là điều tôi nghĩ tới. Tôi quan tâm đến những gì bé học được và những kỹ năng mà bé có”, cô Wang chia sẻ.

Băng Thanh