Sound of Hope đưa tin, vào ngày 18/11, ở Bắc Kinh bất ngờ bùng phát khói mù nghiêm trọng. Cùng lúc đó, nhiệt độ ở Bắc Kinh giảm mạnh khiến nhiều người bị ho. Người dân Bắc Kinh tỏ ra sợ hãi vì họ nghĩ rằng thủ đô đang rơi vào một đợt bùng phát dịch Covid khác.

Chính quyền Bắc Kinh đã phát đi cảnh báo màu cam về khói mù và cảnh báo màu cam về ô nhiễm không khí nặng. Trung tâm Giám sát Bảo vệ Môi trường Bắc Kinh dự đoán rằng ngày 18/11 sẽ là ngày tồi tệ nhất của quá trình ô nhiễm, với chỉ số chất lượng không khí ban ngày từ 220-240, đạt mức ô nhiễm nặng cấp 5.

Tuy nhiên trang “Thời tiết Trung Quốc” trên Weibo công khai của mình chỉ sử dụng cụm từ “sương mù Bắc Kinh” để mô tả về hiện tượng ô nhiễm nặng ở thủ đô Trung Quốc.

Có cư dân mạng Bắc Kinh không đồng ý với cách mô tả này, cho rằng khói mù là khói mù, gọi “sương mù” là quy cho hiện tượng tự nhiên sao?

Có người nói trên weibo: “Buổi sáng đi ra ngoài, tôi cảm thấy không khí dưới nhà mình có chút nặng mùi, không giống với thường ngày, nó có thêm mùi hôi khét tạo cảm giác như khói”.

Nhiều cư dân mạng Bắc Kinh cho biết họ đã phải đeo lại khẩu trang N95, có người nói rằng: “Các bạn có thể không ho khi khói mù mịt như thế này không?

Nhiều cư dân mạng Bắc Kinh khác bày tỏ cảm giác bất an.

Một người viết: “Tôi cảm thấy có rất nhiều người bị ho xung quanh tôi trong năm nay! Hầu hết mọi đứa trẻ trong trường mẫu giáo của con trai tôi đều bị ho, vì vậy tôi không biết nó có liên quan đến điều đó không. Có thể có một loại vi rút đã biến đổi thành một loại cúm thông thường và xét nghiệm axit nucleic vẫn chưa thể phát hiện ra nó”

Người khác nói: “Hai tuần nay tôi bị ho, không khỏi, phải cầm cự khi vào chỗ đông người, tôi đã uống thuốc đúng liều nhưng không đỡ. Hôm nay tôi thấy tin tức nóng thế này, đột nhiên cảm thấy bất ổn”.

Người khác chia sẻ rằng: “Một đợt ho hơn nửa tháng không đỡ, uống thuốc nhiều không khỏi, hai bên xương sườn tôi ê ẩm cả rồi”

Có người nói: “Cái vụ tìm kiếm nóng bỏng này làm tôi sợ chết khiếp. Đứa con thứ hai của tôi cứ tỉnh dậy là ho dữ dội, đã nằm thoi thóp mấy ngày rồi, chúng tôi có nên đến bệnh viện kiểm tra phổi không? Nhưng thực sự là trong đợt dịch vô tận này, tôi không muốn làm khổ đứa nhỏ! Phổ cập thông tin nói ngươi dù có ho cũng không thể uống thuốc. Tôi định cho nó đi tiêm chủng hôm nay, nhưng lại sợ không dám đi. “