Một thông tin đang được lan truyền rộng rãi trên internet gần đây cho thấy quy mô tham nhũng khổng lồ của quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Một người vợ bị ngược đãi đã vạch trần nguồn gốc bất minh sự giàu có của bố chồng, một viên chức ĐCSTQ đã về hưu.

Theo hệ thống “jubao” (hệ thống điều tra các vi phạm pháp luật, hành vi bất chính về lĩnh vực tài chính) của chính quyền Trung Quốc, một công dân hoặc nhân viên có thể báo cáo và tiết lộ những hành vi sai trái của viên chức nhà nước.

Bức thư liệt kê chi tiết tất cả tài sản và của cải của cựu Phó Giám đốc Ủy ban Kinh tế và Thông tin của Bắc Kinh, Wang Yingguang. Ông có khối tài sản trị giá hơn 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 356 tỷ đồng).

Zhang Fang là tác giả của bức thư, tự giới thiệu là con dâu của ông Wang.

Cô Zhang và con trai của ông Wang là Wang Chao, đã kết hôn vào tháng 6/2012 và đã có một cô con gái.

Trước khi lá thư được lưu truyền trong thời gian gần đây, cô Zhang đã đăng một thông tin khác vào tháng 3/2017. Cô cho biết cuộc hôn nhân chưa đầy một năm nhưng chồng cô đã qua lại với nhiều nhân tình và ngược đãi vợ.

Cô Zhang có lưu lại những hồ sơ điều trị y tế trong bệnh viện vì những vết thương do chồng gây ra, cũng như hồ sơ 8 lần báo cảnh sát vì bị chồng ngược đãi.

Cô Zhang cho biết bố mẹ chồng cô đã không ngăn con trai của mình ngược đãi con dâu, thay vào đó họ còn tiếp tay cho anh ta. Vào tháng 7/2014, cô đã chọn cách rời xa chồng.

Trong lá thư gần đây, cô Zhang liệt kê 17 tài sản bất động sản của bố chồng, bao gồm địa chỉ, diện tích và giá cả của các tài sản. Tổng giá trị hơn 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 356 tỷ đồng). Hai chiếc xe hơi nhập khẩu sang trọng của ông trị giá hơn 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,56 tỷ đồng).

Các khoản chi tiêu khác cũng phản ánh lối sống xa hoa của ông: Cho các con đi du học, đầu tư chứng khoán, mua ngà voi, nữ trang, đồng hồ sang trọng và hơn thế nữa – tổng cộng hơn 23,8 triệu nhân dân tệ (gần 85 tỷ đồng).

Các quan chức ĐCSTQ ngược đãi vợ và nhân tình còn hơn tội ác tham nhũng, đã trở thành xu hướng ở Trung Quốc.

Vào năm 2015, vợ của một phó đội trưởng tại đồn cảnh sát ở tỉnh Hắc Long Giang đã công bố trực tuyến tội tham nhũng, hối lộ, ngoại tình và bạo lực gia đình của cảnh sát này, theo một báo cáo của tờ báo Tin tức Bắc Kinh.

Chồng/vợ của các tình nhân đôi khi cũng có thể tham gia vào việc tố cáo. Wu Yongwen, Phó Giám đốc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân tại tỉnh Hồ Bắc bị chồng của người tình tố cáo để trả thù người vợ ngoại tình của mình và phơi bày tội tham nhũng và hối lộ của ông Wu. Năm 2012, ông Wu được đưa đến Bắc Kinh để điều tra.

Thanh Hiền