Bảo vệ người lao động luôn là vấn đề cần được quan tâm. Xã hội ngày càng phát triển, điều kiện làm việc và chất lượng cuộc sống dần dần được cải thiện. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ trong xã hội lạc hậu cách đây 100 năm, người lao động bị đối đãi như thế nào không?

Dưới đây chia sẻ một câu chuyện xảy ra vào năm 1904, người đàn ông ở nước Cộng hòa Congo tên là Nsala đã không đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt được thiết lập bởi chủ sử dụng lao động, kết quả là con gái ông bị giết hại, một cảnh tàn nhẫn gây chấn động toàn thế giới.

▼Đây là một số bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Alice Seeley Harris thực hiện, một người đàn ông ngồi trên mặt đất trong im lặng nhìn chằm chằm về phía trước, đó chính là Nsala. Lúc đó, anh làm việc không đạt được mục tiêu về sản lượng thu hoạch cao su khiến chủ công ty cao su ABIR tức giận. Kết quả là Cục công an đã ra lệnh cho binh lính cắt đứt tay chân con gái 5 tuổi Boali của anh để trừng phạt

hinh anh tan bao nhat lich su 1

▼Đúng là như vậy, nếu bạn xem cẩn thận trong ảnh thì có thể thấy đôi mắt buồn bã của Nsala nhìn chằm chằm vào bàn tay và bàn chân của con ông đã bị cắt đứt. Và điều đau lòng nhất chính là con gái Boali đã không còn tồn tại trên đời này, cơ thể nhỏ bé của em đã bị quân đội máu lạnh hủy hoại. Không chỉ dừng lại ở đó, công ty còn cho người giết chết vợ của Nsala, độc ác hủy hoại cuộc sống của ông.

hinh anh tan bao nhat lich su 2

▼Thật là đáng sợ khi nạn nhân không chỉ có một mình Nsala. Lúc đó, Cộng hòa Congo là một nước sản xuất nhiều cao su nhưng quá trình thu hoạch rất khó khăn, dẫn đến chi phí sản xuất tương đối cao không thể cạnh tranh với cao su giá rẻ ở châu Á trên thị trường. (Hình ảnh trẻ em bị quân đội lạm dụng và bức hại vì những lý do khác nhau, thậm chí tàn nhẫn cắt mất bàn tay của nhứng đứa trẻ)

hinh anh tan bao nhat lich su 3

▼Khi ấy, Vua nước Bỉ là Leopold II cai trị Congo. Để có được quyền thống trị thuộc địa và mậu dịch trên trường quốc tế, ông đã thiết lập một chế độ sản xuất vô nhân đạo với chi phí thấp nhất. Công ty cao su và lực lượng cảnh sát liên kết với nhau để cưỡng chế nô lệ thu hoạch cao su và giám sát quá trình làm việc của họ, không cho có quyền lợi lao động.

hinh anh tan bao nhat lich su 4

▼Để đảm bảo có một năng suất cao và ổn định, Nsala và các công nhân khác buộc phải làm việc thêm giờ liên tục bất kể ngày đêm, thậm chí có nhiều lao động tử vong vì làm việc quá sức. Dưới những điều kiện khốc liệt như vậy, tất nhiên đã có người không sẵn lòng thỏa hiệp. Nhưng nếu không tuân lệnh, không chỉ bản thân và gia đình mà cả làng sẽ bị quân đội thảm sát. Do đó, không có người có đủ can đảm để chấp nhận rủi ro lớn như vậy, chỉ có thể tiếp tục bán mạng cho vị vua độc ác đến chết.

hinh anh tan bao nhat lich su 5

hinh anh tan bao nhat lich su 6

▼Trở lại với bi kịch xảy đến với gia đình của Nsala, do ông không đáp ứng đủ chỉ tiêu thu hoạch cao su được giao nên con gái và vợ ông bị sát hại. Mặt khác, đây không chỉ là trừng phạt đối với Nsala, vị vua ích kỷ kia dùng mọi thủ đoạn để cho Nsala hết lòng làm việc cho công ty. Ông muốn trốn thoát nhưng không có cách nào rời khỏi nơi này, vì vậy chỉ có thể tuyệt vọng làm việc cho đến chết. (Hình ảnh cho thấy quân đội ép buộc người lao động phải cầm tay của con mình bị cắt bỏ, trái tim của họ đã chảy máu)

hinh anh tan bao nhat lich su 7

▼Cao su được sản xuất ở Congo chứa đựng nhiều mồ hôi, nước mắt, thậm chí phải đổi bằng máu và sinh mạng của nhiều người. Do đó cao su Congo được gọi với tên là “cao su đỏ”, có nghĩa là cao su được làm từ máu.

hinh anh tan bao nhat lich su 8
hinh anh tan bao nhat lich su 9

May mắn là ngày nay chủ nghĩa thực dân đã không còn tồn tại, nhưng chiến tranh loạn lạc vẫn xảy ra tại một số quốc gia, nhiều người dân vô tội bị giết hại mỗi ngày, những thảm kịch này đến bao giờ mới dừng lại? Hãy chia sẻ câu chuyện của Nsala để cầu nguyện cho mọi người trên thế giới có một cuộc sống an toàn và hạnh phúc.

Huy Hoàng

Xem thêm: