Một tạp chí Ấn Độ sửa bản đồ Trung Quốc thành hình tượng con gà màu đỏ khiến cộng đồng người Hoa nóng mặt.

Tờ Ấn Độ Ngày nay (India Today) đăng ấn phẩm ngày 31/7 trong đó có bản đồ Trung Quốc được chỉnh sửa gần giống một con gà màu đỏ, và Pakistan như một con gà màu xanh nhỏ hơn, đứng ở phía sau.

Dưới bức hình này là dòng chữ in Hoa: “GÀ MỚI CỦA TRUNG QUỐC”, cùng một dòng chữ nhỏ hơn: “Cách thức Trung Quốc mua Pakistan bằng các khoản đầu tư mới khổng lồ và lý do tại sao Ấn Độ cần phải lo lắng”.

Mỗi bản đồ đều có in quốc kỳ của đất nước tương ứng.

Ấn Độ ngày càng lo ngại khi Pakistan, quốc gia láng giềng ở phía tây bắc, đang thực hiện một siêu dự án trị giá hàng tỷ đô la với Trung Quốc, gọi là Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan. Điều này được nhìn nhận là mối đe dọa tiềm ẩn với New Delhi trong bối cảnh Trung Quốc và Ấn Độ có tranh chấp chủ quyền ở khu vực biên giới.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người Trung Quốc phẫn nộ không chỉ là hình tượng ‘con gà đỏ’. Nhiều cư dân mạng đã phát hiện ‘con gà’ này thiếu phần lãnh thổ Đài Loan và Tây Tạng mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) có trụ sở tại Hồng Kông, một cư dân mạng viết: “Không ai muốn đọc tạp chí xấu xa của các ông”.

“Tây Tạng là một phần của Trung Quốc. Ấn Độ không thể thay đổi điều này chỉ với một hành động nhỏ”, một người khác bình luận.

“Ấn Độ sẽ không bao giờ trở thành một đất nước hùng mạnh bởi vì người dân ở nước này làm những điều thiếu chín chắn như vậy”, một người ở Quảng Châu viết.

Trung Quốc nhận chủ quyền đối với Tây Tạng và Đài Loan, dù đây vẫn là hai chủ đề gây tranh cãi. Bắc Kinh không công nhận chính quyền Đài Loan và coi đây chỉ là một tỉnh ly khai của Trung Quốc.

Tây Tạng từng là một quốc gia độc lập cho đến khi bị Trung Quốc xâm lược vào năm 1950. Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng sau đó phải sống lưu vong ở Ấn Độ. Được trao giải Nobel Hòa bình năm 1989, vị lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng luôn bị chính quyền Trung Quốc coi là kẻ thù của nhà nước.

Đạt Lai Lạt Ma và Tổng thống Cộng hòa Séc Václav Havel (tibet.net)
Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của Phật giáo Tây Tạng và cựu Tổng thống Cộng hòa Séc Václav Havel, ảnh chụp năm 2011 (tibet.net)

Tranh cãi về tấm bìa tạp chí diễn ra giữa lúc căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Ấn Độ về khu vực biên giới Doklam ở dãy Himalaya. Ngày 16/6, lính gác biên giới Ấn Độ đã có hành động can thiệp khi Trung Quốc xây đường ở ngã 3 của hai nước với Bhutan.

Ấn Độ nói việc xây dựng đường ở khu vực nhạy cảm cao đã đe dọa vấn đề an ninh của nước này. Trong khi đó, báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cảnh báo: “Trung Quốc đã thể hiện sự khoan nhượng và bình tĩnh đến mức tối đa. Nếu Ấn Độ không rút quân, phương án cuối cùng của Trung Quốc là tấn công Ấn Độ và kết thúc xung đột không bằng biện pháp ngoại giao”.

Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ giáp mặt ở biên giới. (Ảnh: NDTV)
Quân đội Trung Quốc và Ấn Độ giáp mặt ở biên giới. (Ảnh: NDTV)

Thanh Hoa

Xem thêm: