Cuộc hội đàm được mong đợi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra ngày 1/12 đã kết thúc với ấn tượng tốt.

Mặc dù chi tiết kết quả vẫn chưa được công bố nhưng bữa tối kết thúc bằng tiếng vỗ tay và cả hai bên đều tỏ ra hài lòng vào cuối buổi họp mặt. Cuộc thảo luận về căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế Mỹ-Trung đã kéo dài hơn một giờ so với dự kiến, theo SCMP.

Trước khi ngồi vào bàn dùng bữa tối, Chủ tịch Trung Quốc đã nói với Tổng thống Trump rằng ông “rất vui” khi được gặp gỡ các đối tác Hoa Kỳ sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G20, và ông nhận thấy dịp này là “cơ hội để trao đổi quan điểm”.

Ông Tập nói rằng hợp tác là lựa chọn tốt nhất cho cả hai. Và ông muốn tận dụng cơ hội tối nay để trao đổi với Tổng thống Trump về các vấn đề quan tâm chung và lập kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo trong quan hệ Mỹ-Trung.

Bữa tối Trump-Tập và những trợ lý cấp cao hàng đầu được phục vụ với món thịt bò nướng và rượu vang đỏ Malbec từ nhà máy rượu vang Argentina Catena Zapata. Cuộc hội đàm hy vọng sẽ dẫn đến thỏa thuận ngừng chiến thương mại vốn đã kéo dài nhiều tháng qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các thành viên cấp cao Hoa Kỳ tham dự bữa tối với phái đoàn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Ngay sau khi bữa tối kết thúc, Tổng thống Trump nói mối quan hệ với Chủ tịch Tập là “rất đặc biệt”. “Tôi nghĩ rằng đó sẽ là lý do chính để chúng ta có thể đi đến việc gì đó tốt cho cả Trung Quốc và Hoa Kỳ,” ông Trump nói.

Buổi họp kết thúc bằng một bức ảnh của tất cả thành viên tham dự nhằm nhấn mạnh sự gắn kết, tương phản với mâu thuẫn kể từ khi chiến tranh thương mại song phương bắt đầu.

Thanh Hiền