Theo Reuters, hôm thứ Tư (25/11), thủ đô Brussels của Bỉ đã bắt đầu nới nỏng an ninh sau 4 ngày khóa cứng do báo động khủng bố ở cấp độ cao nhất về mối đe dọa một vụ tấn công tương tự Paris hôm 13/11, trong đó ít nhất 129 người thiệt mạng.

Trường học, phương tiện giao thông công cộng và những trung tâm mua sắm ở Brussels bắt đầu mở cửa lại để phục vụ sinh hoạt bình thường, tình hình sẽ được đánh giá lại vào thứ Hai tuần tới (30/11).

Nhưng thành phố này vẫn được đặt trong tình trạng báo động cao, với hàng trăm cảnh sát có vũ trang và binh lính đi tuần tra khắp các con phố quan trọng.

Giới chức trách lo sợ rằng những vụ tấn công tương tự như ở Paris có thể xảy ra khi ít nhất là một tay súng trong các vụ tấn công ở Paris, Salah Abdeslam, sống ở Brussels và có tin đang quay trở lại lẩn trốn ở đây.

Ngoại trưởng Bỉ, ông Didier Reynders, cho biết các nhà chức trách đang truy lùng khoảng 10 nghi phạm có khả năng tham gia vào việc lên kế hoạch các vụ tấn công nhắm các trung tâm mua sắm trong thời gian tới.

Các cuộc bố ráp khắp thủ đô Brussels của lực lượng vũ trang đã bắt được 20 người, tuy nhiên không tìm thấy vũ khí và chất nổ mà giới hữu trách lo ngại rằng những kẻ cực đoan đang toan tính sử dụng để tạo dựng một vụ tấn công quy mô tương tự như ở Paris.

Hôm thứ Ba (24/11), Bỉ phát đi lệnh truy nã một người đàn ông tên là Mohamed Abrini được cho là liên quan tới các vụ tấn công ở Pháp gần 2 tuần trước.

Theo BBC, các nhà điều tra nói rằng hai ngày trước khi xảy ra các vụ tấn công, người ta nhìn thấy ông này lái xe cùng với nghi phạm Salah Abdeslam tại một trạm xăng trên đường cao tốc đi Paris. Abdeslam hiện đang là mục tiêu của một cuộc săn lùng của cảnh sát quốc tế sau khi tham gia tấn công Paris.

Salah Abdeslam được cho là đang ẩn náu ở Brussels, Abrini được cảnh sát mô tả là “nguy hiểm và có vũ trang” và người dân không nên đến gần.

Trong khi đó Tổng thống Pháp Francois Hollande, đã gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama, tại Washington (Mỹ) khi hai nhà lãnh đạo nhắc lại cam kết của họ trong cuộc chiến xóa bỏ hoàn toàn tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

IS tuyên bố đứng đằng sau cuộc tấn công khủng bố ở thủ đô Paris hôm 13/11.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: