Thủ tướng Anh Theresa May sẽ kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào hôm nay (29/3) để bắt đầu quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Vậy Điều 50 quy định gì để khởi động Brexit?

Điều khoản 50 là gì?

Điều 50 là một phần hiệp định của EU quy định thủ tục để một thành viên rời khỏi khối liên minh 28 quốc gia. Điều nay được soạn thảo trong Hiệp ước Lisbon, nên còn được gọi là Điều 50 Lisbon. Hiệp ước này có mục đích là để tinh giản quá trình ra quyết định của khối EU.

Điều khoản 50 quy định gì?

Độ dài của Điều 50 khá ngắn, gồm có 5 đoạn. Điều khoản này quy định rằng bất kỳ nước thành viên EU nào cũng có thể quyết định rút khỏi EU, phải thông báo cho Hội đồng châu Âu và đàm phán về việc thoái xuất.

Bất kỳ thỏa thuận thoái xuất nào cũng phải được chấp thuận bởi  đại đa số (tối thiểu 72% trong số 27 quốc gia còn lại của EU, đại diện cho 65% dân số EU), đồng thời phải nhận được sự ủng hộ của các thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEPs).

Đoạn thứ năm trong Điều 50 quy định một quốc gia sau khi đã rời khỏi EU nhưng muốn gia nhập lại sẽ được xem xét theo Điều 49.

Điều 50 được viết bởi Đại sứ người Anh Scott Kerr. Ông đã nghĩ rằng điều khoản này sẽ được sử dụng trong trường hợp xảy ra đảo chính ở một quốc gia thành viên và chưa bao giờ tưởng tượng được nó được sử dụng cho nước Anh.

Trình tự tiếp theo sau khi kích hoạt Điều 50?

Đại sứ của 27 nước thành viên EU sẽ họp để thống nhất đưa ra hướng dẫn cho nhóm đàm phán của EU do ông Michel Barnier làm trưởng đoàn.

Chính phủ Anh sẽ có 2 năm đàm phán về các điều khoản để rời EU trước khi chính thức ra đi vào cuối tháng 3/2019. Các cuộc đàm phán gian nan sắp tới sẽ xoay quanh vấn đề tài chính, thương mại, an ninh và một loạt các vấn đề phức tạp khác. 

Kết quả của cuộc đàm phán sẽ định hướng tương lai của nền kinh tế lớn thứ năm thế giới trị giá 2,6 nghìn tỷ USD của nước Anh. 

Trong khi EU đang đứng trước các cuộc khủng hoảng liên tiếp về nợ nần và người tị nạn, sự ra đi của Anh là cú đòn lớn nhất đối với nỗ lực gần 60 năm tạo ra sự thống nhất của Châu Âu.

Các nhà lãnh đạo EU cho biết họ không muốn trừng phạt nước Anh. Tuy nhiên họ cũng không thể đưa ra các điều khoản hào phóng cho London vì điều đó có thể khuyến khích các quốc gia thành viên khác theo chân Brexit và phá vỡ liên minh Châu Âu, theo Reuters.

Một quan chức cao cấp của EU cho biết: “Mối quan hệ thương mại sẽ là phần khó nhất để giải quyết”, đặc biệt trong thời hạn 2 năm đàm phán.

Thủ tướng Theresa May hứa sẽ tìm kiếm khả năng tiếp cận thị trường châu Âu, nhưng nước Anh sẽ thiết lập các hiệp định thương mại tự do với các nước bên ngoài châu Âu. Đồng thời, Anh sẽ áp đặt giới hạn về nhập cư từ Châu Âu.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: