Theo số liệu thống kê năm 2017, số vụ giết người xảy ra tại Brazil là gần 64.000, tăng 3% so với năm trước đó.

Guardian đưa tin, số liệu thống kê mới công bố của Diễn đàn An ninh Công cộng Brazil cho thấy, 63.880 người đã thiệt mạng trong các vụ giết người tại nước này trong năm 2017. Trong đó, đối tượng bị giết hại chủ yếu là phụ nữ với khoảng 4.600 vụ, tăng 6,1% so với năm 2016.

Đáng lưu ý, các hành vi bạo lực của cảnh sát cũng “góp phần” không nhỏ vào sự gia tăng số người chết tại Brazil. Trung bình, 14 người dân thiệt mạng dưới tay cảnh sát tại Brazil mỗi ngày, tăng 20% so với năm 2016.

Theo Giám đốc Diễn đàn An ninh Công cộng Brazil Renato Sergio de Lima, số vụ giết người gia tăng nhanh chóng tại nước này là do những luật lệ lỗi thời, hành vi bạo lực của cảnh sát và sự gia tăng của tội phạm có tổ chức.

“Chúng tôi có 2 vấn đề đeo bám dai dẳng: bạo lực nhắm vào đối tượng là phụ nữ và các băng nhóm tội phạm liên quan tới ma túy và vũ khí”, ông Lima nói.

Hầu hết nạn nhân là người trẻ tuổi, người da màu sống tại các khu vực nghèo đói.

Trung sĩ cảnh sát thuộc bang Santa Catarina Elisandro Lotin cho biết, chỉ số ít những đối tượng phạm tội giết người phải vào tù. Việc ngăn chặn tội phạm cũng không được giới chức nước này quan tâm đúng mức.

Viện Igarape – cơ quan nghiên cứu các vấn đề an ninh tại Brazil, cho biết chỉ 10% tội phạm giết người bị bắt giữ và 4% bị kết án tại nước này.

“Brazil vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của vấn đề này. Chính quyền các thành phố, các bang và quốc gia cần ưu tiên giải quyết vấn đề tội phạm giết người”, ông Rob Muggah, Giám đốc nghiên cứu của Viện trên chỉ ra.

Tội phạm gia tăng là một vấn đề được nhiều cử tri Brazil quan tâm trước thềm bầu cử vào tháng 10 tới. Ứng cử viên Tổng thống Jair Bolsonaro – người đang dẫn đầu trong một số cuộc thăm dò ý kiến cử tri – khẳng định sẽ trao toàn quyền cho cảnh sát được kết liễu những tên tội phạm.

Thu Hương