Vào ngày 11/5, Brazil đã triển khai hàng ngàn binh sĩ để bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon, một động thái trong hàng loạt biện pháp của chính phủ nước này nhằm bảo vệ khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới.

Sự phá hủy rừng Amazon đã tăng lên mức cao trong 11 năm vào năm ngoái, gây ra sự phẫn nộ và lo ngại trên toàn cầu rằng Brazil không hành động đủ để bảo vệ khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới.

Trong một cuộc họp báo gần đây, Phó Tổng thống Brazil Hamilton Mourão cho biết, các lực lượng vũ trang, cùng với các quan chức môi trường, cảnh sát và các cơ quan chính phủ khác bắt đầu triển khai hoạt động trong một khu rừng quốc gia ở bang Rondonia, gần biên giới Bolivian.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cho triển khai quân đội bảo vệ rừng sớm hơn ba tháng so với năm 2019, khi các vụ hỏa hoạn của Amazon chiếm lấy các tiêu đề báo chí toàn cầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Brazil Fernando Azevedo cho biết, các lực lượng vũ trang đang thiết lập căn cứ tại ba thành phố Amazon, với 3.800 binh sĩ được huy động để chống khai khẩn rừng trái phép, khai thác mỏ bất hợp pháp, và các tội phạm môi trường khác, với chi phí hoạt động ban đầu là 60 triệu real (10 triệu USD).

Azevedo cho biết mỗi căn cứ cũng được chỉ định năm chuyên gia về chiến tranh hóa học để giúp tránh lây lan chủng mới của virus corona.

Quân đội hiện được ủy quyền triển khai công tác bảo vệ trong 30 ngày, kết thúc vào ngày 10/6. Thời hạn này có thể được gia hạn thêm tùy theo diễn biến của mùa khô, khi các đám cháy rừng thường lan rộng, Phó Tổng thống Mourão cho biết.

“Chúng tôi không nghi ngờ rằng nguy cơ [cháy rừng] sẽ tiếp tục tồn tại”, ông nói. “Chúng tôi không thể coi đây là công việc tốt nhất cho các lực lượng vũ trang, khi luôn luôn phải canh chừng những hành động [phạm pháp], nhưng thật không may, đó là cách chúng tôi phải làm để hạn chế những tội ác này xảy ra”.

Theo ông Mourão, các lực lượng vũ trang sẽ tiếp tục được sử dụng cho đến khi các cơ quan bảo vệ môi trường, như IBAMA, cơ quan thực thi chính, tăng cường đủ nhân viên của họ. Suy thoái kinh tế và ngân sách hạn chế đã ngăn cản IBAMA thuê các quản lý mới, làm mỏng lực lượng của họ.

Bộ trưởng Môi trường Brazil, ông Ricardo Salles cho biết ông tin tưởng các hành động của chính phủ dưới chỉ đạo của Phó Tổng thống Mourão sẽ thành công trong việc giảm nạn phá rừng.

Từ Khóa: