Quân đội Brazil đã tăng cường tuần tra biên giới với Venezuela vào ngày 27/12, một ngày sau khi nước này phát hiện 5 binh sĩ Venezuela ở khu vực biên giới giữa Brazil và Venezuela trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Brazill cho biết trong một tuyên bố rằng những người lính Venezuela không vũ trang đã được tìm thấy vào hôm 26/12 tại khu vực của người bản địa ở phía biên giới Brazil.

“Họ tự giới thiệu mình là những người đào ngũ và đang được xem xét liệu họ có liên quan đến một cuộc tấn công gần đây vào một căn cứ ở Venezuela hay không”, một nguồn tin quân sự Brazil nói với Reuters.

Nguồn tin cho biết động cơ đào ngũ của họ chưa được xác minh nhưng ông nghi ngờ họ đã tham gia vào một cuộc đột kích ngày 22/12 vào một đơn vị đồn trú bộ binh ở miền nam Venezuela.

Tổng thống Nicolas Maduro cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng 11 người đã bị bắt liên quan đến cuộc đột kích vào một tiền đồn quân sự xa xôi ở bang miền nam Bolivar hôm 22/12. Ông cho biết một số nghi phạm đã trốn qua biên giới tới Brazil bằng vũ khí bị đánh cắp.

Venezuela cáo buộc Peru, Colombia và Brazil – những nước đã công nhận đối thủ của Maduro, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp – đồng lõa với vụ tấn công mà trong đó một binh sĩ Venezuela đã thiệt mạng. Cả ba chính phủ của các quốc gia này đều phủ nhận liên quan.

Theo Reuters, hàng trăm thành viên của lực lượng an ninh Venezuela đã rời khỏi đất nước của họ trong vài năm qua. Hầu hết đã vào Colombia, nhưng vài chục người đã trốn sang Brazil, nơi họ được nhận vào tị nạn.