Ngày 1/11, tân Tổng thống Brazil – Jair Bolsonaro tuyên bố nước này sẽ di dời Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Tổng thống Bolsonaro thông báo trên trang Twitter cá nhân rằng: “Như từng nêu rõ trong chiến dịch tranh cử, chúng tôi dự kiến dời Đại sứ quán Brazil từ Tel Aviv tới Jerusalem. Israel là một quốc gia chủ quyền và chúng tôi tôn trọng điều đó”.

Theo AFP, nếu điều đó trở thành sự thực, Brazil sẽ là nước lớn nhất về mặt diện tích xếp sau Mỹ có trụ sở Đại sứ quán tại Jerusalem, nơi mà đối với Palestine là thủ đô tương lai của họ.

Trong một thông cáo, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay: “Tôi chúc mừng bạn của tôi, tổng thống đắc cử của Brazil Jair Bolsonaro, vì ý định di dời Đại sứ quán Brazil đến Jerusalem, một bước tiến lịch sử, đúng đắn và thú vị”.

Israel, Mỹ và Chile – “những nước có chung thế giới quan với chúng ta (Brazil) sẽ là những quốc gia mà ông Bolsonara sẽ tới thăm trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình, Washington Post dẫn lời ông Onyx Lorenzoni, người sẽ trở thành Chánh văn phòng của Tổng thống Bolsonaro cho biết.

Trước đó, tháng 12/2017, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ công nhận toàn bộ Jerusalem là thủ đô hợp pháp của Israel. Đến ngày 14/5/2018, chính quyền Mỹ quyết định di dời Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Bạch Dương (Tổng hợp)