Chính quyền Brazil hôm thứ Sáu đã bắt đầu chuyển viện trợ nhân đạo đến biên giới phía bắc với Venezuela mặc dù đường thông thương quốc tế đã bị đóng lại, theo AP. 

Không quân Brazil đã cử một chiếc máy bay mang theo thực phẩm và thuốc men đến Boa Vista, thành phố chính ở phía bắc bang Roraima. Họ đã lên kế hoạch vận chuyển viện trợ bằng những chiếc xe tải chứa hàng hóa gồm gạo, sữa và những bộ dụng cụ sơ cứu đến Pacaraima, thành phố giáp Venezuela. 

Lãnh đạo đối lập Guaido đã công bố kế hoạch mang viện trợ vào Venezuela vào thứ Bảy (23/2) qua các cửa ngõ biên giới với Brazil, Colombia và đảo Curacao biển Caribbe. 

Dù kế hoạch dự kiến diễn ra vào thứ Bảy, nhưng trước đó hôm thứ Năm, Tổng thống Maduro đã lệnh đóng cửa biên giới với Brazil và đóng cửa luôn biên giới trên biển với Curaco.

Các quan chức Brazil hôm thứ Sáu cũng đã nhấn mạnh rằng họ sẽ không tham gia vào một cuộc đối đầu với Venezuela. 

“Chúng tôi chờ xem mọi điều diễn ra như thế nào. Điều rõ ràng là Brazil sẽ không có bất kỳ hành động gây hấn nào”, Augusto Heleno, Bộ trưởng an ninh nước này cho biết với tờ Globo News.

Những lô hàng viện trợ thiết yếu đang lưu trữ tại thành phố Pacaraima, một thành phố bụi bặm với nhiều con đường đất.

Trong những năm gần đây, Pacaraima đã tiếp nhận hàng ngàn người Venezuela qua biên giới để tìm kiếm thực phẩm và thuốc men. Hầu hết người dân Venezuela đã tiếp tục đến các thành phố khác của Brazil để tìm cơ hội sinh sống, nhưng những người dân Venezuela nghèo khổ nhất đã ở lại Pacaraima vì họ không có tiền đủ cho tiền vé xe buýt. 

Thay vào đó, họ ngủ ở hai bên lề đường và tìm kiếm những công việc lặt vặt và cố gắng xin đi nhờ xe tới Boa Vista, khoảng 3 giờ lái xe về phía nam. Nhiều người trong số họ gầy gò hốc hác và có vấn đề về sức khỏe.