Số vụ cháy tại rừng Amazon, Brazil đã đạt con số kỷ lục với hơn 74.000 vụ từ tháng 1 đến nay, theo thông báo của Viện nghiên cứu không gian vũ trụ Brazil (INPE).

Theo thông tin từ INPE, các vụ cháy rừng nước này đã tăng lên tới 84% so với cùng kỳ năm 2018, hủy hoại diện tích gần 73.000 ha. Trong tuần trước, Viện đã phát hiện hơn 9.500 vụ cháy rừng mới, chủ yếu ở lưu vực sông Amazon, nơi có khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới và được coi là “lá phổi xanh” để chống lại sự nóng lên toàn cầu. 

Biểu đồ cho thấy số lượng các vụ cháy rừng từ tháng 1 – 20/8, từ 2013 đến 2019. Năm 2018 có hơn 40.000 vụ cháy, trong khi đó 2019 có tới gần 75.000 vụ, cao hơn cả 2016 là gần 70.000 vụ cháy. (Ảnh: BBC)

Thông tin này được công bố chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Brazil là ông Jair Bolsonaro sa thải người đứng đầu của INPE, trong bối cảnh gia tăng các làn sóng phản đối sau khi bảng thống kê số vụ cháy rừng ở nước này được công bố rộng rãi. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng đã bị chỉ trích vì khuyến khích giải phóng mặt bằng và số lượng rừng nhiệt đới đã giảm nhanh hơn bình thường kể từ khi ông nhậm chức vào đầu năm.

Ông Jair Bolsonaro bị chỉ trích vì các chính sách với môi trường. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ, các vụ cháy rừng tăng ở khu vực rừng Amazon thuộc bang Amazonas và Rondonia, nhưng giảm ở khu vực rừng thuộc bang Mato Grosso và Para.

Tàn phá rừng ở bang Para thuộc phía bắc Brazil (Ảnh: AAP)

Mới đây, Pretty 52 cho biết, khói từ các vụ cháy cũng đã gây nên trận cúp điện kéo dài khoảng 1 giờ ở thành phố Sao Paulo vào thứ Hai (19/8). Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng từ vụ cháy rừng ở bang Amazonas và Rondonia cách đó hơn 3.000 km.

São Paulo lúc 3 rưỡi chiều theo giờ địa phương. (Ảnh: Brazilian Report)

Nói về nguyên nhân của các vụ cháy rừng, Ricardo Mello, người đứng đầu Chương trình Amazon của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF), trong cuộc phỏng vấn với Reuters cho biết, số lượng các vụ cháy tăng lên là hậu quả của sự gia tăng nạn phá rừng.

Hình ảnh rừng mưa Amazon (trên cùng) và khu vực lân cận cũng từng là rừng nhưng bị tàn phá để trồng đậu nành ở bang Mato Grosso, miền tây Brazil tháng 10/2015 (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, nhà nghiên cứu của INPE, ông Alberto Setzer phát biểu: “Không có gì bất thường về khí hậu trong năm nay hoặc lượng mưa ở khu vực Amazon”. Ông cũng nói thêm, mùa khô tạo điều kiện thuận lợi cho sự lan truyền lửa, nhưng bắt đầu một đám cháy là do con người tác động, có thể do cố ý hoặc do vô tình.

videoinfo__video3.dkn.tv||5961ce3ea__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: