Brazil buộc tội 11 người đang cố gắng thiết lập chi nhánh khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhằm tuyển mộ những chiến binh chiến đấu tại Syria, theo Văn phòng Công tố liên bang tại Goias, Brazil hôm thứ Năm (17/5), Breitbart đưa tin.

Cảnh sát cũng phát hiện những vũ khí tự chế trong những ngôi nhà bị cáo buộc có liên quan tới tổ chức khủng bố al-Qaeda. Một phát ngôn viên của Văn phòng Công tố liên bang đã xác nhận 2 trong số các nghi phạm đang bị giam tại một nhà tù an ninh mức tối đa, trong khi 5 người khác được tại ngoại chờ xét xử, theo Reuters.

Đây không phải là lần đâu tiên các nhà chức trách người Brazil làm sáng tỏ một kế hoạch tìm kiếm chiến binh cho tấn công khủng bố.

Cảnh sát liên bang theo dõi các chiến binh IS bị cáo buộc thông qua tin nhắn trên mạng truyền thông xã hội, sau khi cảnh sát Tây Ban Nha cung cấp số điện thoại của một người Brazin bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, người này có liên quan tới nhóm thánh chiến, theo Estado de S.Paulo.

Nhiều nhóm thánh chiến đang tích cực tham gia vào những nỗ lực truyền bá tư tưởng cực đoan và tuyển mộ chiến binh khủng bố trên khắp châu Mỹ La Tinh, theo Breitbart.

Triệu Hằng