Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung Quốc, hay cơ quan giám sát tham nhũng, Hồ Quang Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Chính trị và Pháp luật của Tổng cục Thể thao nước này, đã bị bắt và điều tra, vì cáo buộc vi phạm nghiêm trọng pháp luật và kỷ luật.

Theo cuộc điều tra đang diễn ra về trường hợp của cựu huấn luyện viên bóng đá Trung Quốc, Lý Thiết, 25 cầu thủ và huấn luyện viên đã bị bắt giam, để điều tra. Nhiều giám đốc điều hành cấp cao của Giải Siêu vô địch Trung Quốc, cũng đã bị tạm giữ.

Chỉ riêng đội Thâm Quyến đã có 5 người bị giam giữ, bao gồm cả tổng giám đốc cũ và hiện tại của câu lạc bộ.

Vào tháng 11, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ và mở cuộc điều tra đối với cựu huấn luyện viên bóng đá nam Trung Quốc Lý Thiết vì “vi phạm pháp luật nghiêm trọng”. Cuộc điều tra đã làm sáng tỏ vấn đề tham nhũng, đang diễn ra trong bóng đá Trung Quốc trong những năm qua, cũng như đã từng xảy ra trong quá khứ.

Năm 2010, nhiều quan chức thể thao, huấn luyện viên, trọng tài và cầu thủ của Trung Quốc đã bị bỏ tù vì gian lận bóng đá và nhận hối lộ.

Vào thời điểm đó, tờ tờ SCMP của Hồng Kông đã trích dẫn một nhà văn nổi tiếng của tờ Inside Chinese Soccer, nói rằng: ‘Trong môi trường chung của bóng đá Trung Quốc, gần như tất cả mọi người đều nhận hối lộ. Nếu bạn không làm điều này, bạn trông thật ngu ngốc và ngớ ngẩn. Tham nhũng trong bóng đá phản ánh các vấn đề tham nhũng chung ở những nơi khác ở Trung Quốc.”

Mới đây, các cầu thủ nhập tịch đã từ bỏ quốc tịch Trung Quốc. Tham nhũng và suy thoái kinh tế Trung Quốc, khiến nhiều tập đoàn rút vốn đầu tư khỏi các đội của giải đấu siêu cúp,gây ra làn sóng cầu thủ nhập tịch rời Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng điều này phản ánh sự thất bại hoàn toàn của cái gọi là chính sách “Bóng đá nhân dân tệ” của đội tuyển bóng đá quốc gia Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: