BBC đưa tin, hôm qua (16/7), một tay súng đã bắn chết bốn lính thủy quân lục chiến Mỹ tại hai căn cứ quân sự của thành phố Chattanooga, bang Tennessee, Mỹ. Nhà chức trách địa phương cho biết họ đang điều tra theo hướng “một vụ khủng bố trong nước.”

Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các phương tiện truyền thông địa phương, kẻ sát nhân được xác định là Mohammod Youssuf Abdulazeez, 24 tuổi, đã bị bắn hạ. Ngoài ra, ba người khác cũng bị thương trong vụ xả súng, gồm một sĩ quan tuyển binh của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

Đặc vụ FBI Ed Reinhold, người dẫn đầu cuộc điều tra cho biết vụ nổ súng đầu tiên xảy ra vào lúc 10 giờ 45 phút sáng hôm qua (giờ địa phương) tại một trung tâm tuyển binh của Hải quân Mỹ, nằm ở phía đông thành phố Chattanooga, bang Tennessee.

Vị trí hai căn cứ quân sự của thành phố Chattanooga, bang Tennessee, Mỹ, trên bản đồ Google Map. (Nguồn: YouTube)
Vị trí hai căn cứ quân sự của thành phố Chattanooga, bang Tennessee, Mỹ, trên bản đồ Google Map. (Nguồn: YouTube)

Sau khi nổ súng, Youssuf Abdulazeez đã chạy khỏi căn cứ này trên một chiếc xe Ford Mustang và bị cảnh sát thành phố Chattanooga truy đuổi. Tay súng này đã bị bắn hạ trong cuộc đọ súng tại một căn cứ hải quân trù bị cách đó 10km, trên đường quốc lộ Amnicola.

Sau vụ nổ súng, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ xác nhận có bốn binh lính tử vong, ba người khác bị thương tại hai căn cứ quân sự.

Bill Kilden, công tố viên miền đông bang Tennessee, nói cuộc điều tra đang tiến hành theo hướng một vụ khủng bố trong nước.

Video đưa tin về vụ xả súng:

Trong một thông báo ngắn phát đi tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và đau lòng trước cái chết của bốn sĩ quan thủy quân lục chiến.

Tôi muốn tất cả người dân nước Mỹ cầu nguyện cho gia đình các binh lính đang phải chịu tang thương vào lúc này”, Tổng thống Obama nói. Ông cũng cho biết thêm rằng dường như tay súng này hành động một mình trong vụ tấn công này.

Theo FBI, Mohammod Youssuf Abdulazeez sinh ra ở Kuwait, nhưng đã sống ở Mỹ trong nhiều năm. Năm ngoái, anh ta bị bắt một lần tại thành phố Chattanooga do uống rượu khi lái xe, ngoài ra chưa bao giờ bị điều tra bởi FBI.

Trong một thông báo chính thức, FBI xác nhận danh tính của tay súng nhưng cho biết “vẫn còn quá sớm để suy đoán động cơ của tay súng vào lúc này”.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ ra thông báo sẽ tăng cường an ninh tại các cơ sở nhất định của liên bang Mỹ.

Minh Trí tổng hợp