Tổng thống Trump đã chấp nhận đàm phán hòa bình để có cuộc gặp mặt trực diện với ông Kim Jong Un vào khoảng trước tháng 5.

Nếu hội nghị thượng đỉnh lịch sử này xảy ra và Tổng thống Trump đạt được thỏa thuận, đó sẽ là một thành công trước đây không ai dám mơ tưởng. Đây là cơ hội làm nên lịch sử ngang bằng với việc Tổng thống Mỹ Nixon tới Trung Quốc khi xưa và sự sụp đổ của Liên Xô.

“Nhưng phải thừa nhận không có gì chắc chắn cả. Vẫn còn một chặng đường dài để hai nhà lãnh đạo ngồi xuống đàm phán. Tôi đoán rằng họ sẽ gặp nhau ở khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, cố gắng giải quyết một trong những thách thức trong chính sách đối ngoại nguy hiểm nhất thế giới – loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên”, Tiến sĩ William Martel, người phụ trách chính sách ngoại giao cho chiến dịch tranh cử của Thống đốc Mitt Romney, nói.

Theo Fox News, để đảm bảo phía Triều Tiên chân thành trong đề nghị đàm phán hòa bình, Tổng thống Trump cần kiểm tra để chắc chắn không bị Kim Jong Un qua mặt.

Tổng thống Trump phải sử dụng tất cả các kỹ năng đàm phán kinh doanh của mình. Ông không muốn bị hút vào kế hoạch do ông Kim đưa tới bàn đàm phán, và cũng không muốn bị mặc cả bằng những điều kiện không thể để đổi lại việc loại bỏ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ví dụ, nếu ông Kim đòi quân đội Hoa Kỳ rời khỏi bán đảo Triều Tiên hoặc yêu cầu nước Mỹ hủy hoại kho vũ khí hạt nhân của họ, chắc chắn việc đàm phán sẽ kết thúc.

Theo đề xuất của Tiến sĩ William Martel, để tránh một kịch bản như vậy, Tổng thống Trump nên chuẩn bị 4 bước:

Thứ nhất, Tổng thống Trump nên yêu cầu cuộc họp diễn ra ở Hàn Quốc, và ông nhấn mạnh địa điểm cụ thể là ở khu vực phi quân sự.

Ông Kim có lẽ muốn tổ chức một cuộc họp ở Bình Nhưỡng, để có thể khoe khoang với người dân rằng cuối cùng ngay cả Tổng thống Mỹ cũng phải xuống nước, sang tận Bình Nhưỡng để tìm cách hòa hoãn với ông.

Nếu Tổng thống Trump đến Bình Nhưỡng, Mỹ sẽ phải chịu rủi ro hợp pháp hóa một quốc gia vẫn còn hơn 100.000 người ở trong trại giam và bắt giữ các công dân Hoa Kỳ làm tù binh. Một nguy cơ như vậy là không thể chấp nhận được, theo ông Martel.

Vì vậy, nếu Triều Tiên yêu cầu các cuộc đàm phán phải diễn ra ở Triều Tiên, Tổng thống Trump nên từ chối đàm phán.

Thứ hai, Tổng thống Trump phải nói rõ với ông Kim rằng sẽ không có kế hoạch giảm hoạt động tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc vào cuối tháng này. Khi Triều Tiên đào tạo quân đội của mình suốt mùa đông, Washington và Seoul cũng phải được hưởng những quyền đó. Nếu Bình Nhưỡng khăng khăng yêu cầu hủy các cuộc tập trận này, Tổng thống Trump nên rời khỏi bàn đàm phán.

Thứ ba, Triều Tiên không được hưởng ưu đãi về kinh tế để đến bàn đàm phán. Nếu ông Kim đòi về một khoản tiền “hối lộ”, như trợ cấp lương thực, nhiên liệu hoặc giảm bớt bất cứ một biện pháp trừng phạt kinh tế nào, Tổng thống Trump cần nói rõ điều đó sẽ không xảy ra. Nếu Triều Tiên yêu cầu tiền mặt, Tổng thống Trump cần rút lui. Việc này không có ngoại lệ.

Và cuối cùng, khi các cuộc đàm phán bắt đầu, Triều Tiên phải đưa ra ít nhất một lộ trình sơ bộ cho quá trình phi hạt nhân hóa. Điều này sẽ cho phép Tổng thống Trump đảm bảo không phải lặp lại chiến lược đàm phán cũ của Triều Tiên: đàm phán để câu giờ nhằm có thêm thời gian phát triển thêm vũ khí hạt nhân và tên lửa tiên tiến.

Nếu Triều Tiên không đưa ra kế hoạch sẽ loại bỏ vũ khí hạt nhân khỏi bán đảo Triều Tiên khi nào và ở đâu. Và nếu như ông Kim chỉ đang chơi trò câu giờ, Tổng thống Trump cần phải từ chối lời mời của ông Kim.

“Ở nhiều khía cạnh, chúng ta đang ở trong vùng biển không có kiểm soát. Tuy nhiên, Tổng thống Trump rất thông minh để kiểm tra ý định của Triều Tiên và xem những gì có thể làm nên lịch sử trong quá trình thực hiện”, ông Martel nói.

Thanh Hiền