Người sáng lập một thương hiệu bồn cầu Trung Quốc cho biết ông không có ý bôi nhọ thanh danh của tổng thống Hoa Kỳ tương lai.

Theo New York Times, ông Zhong Jiye, nhà sáng lập Công ty TNHH Công nghiệp Trump Thâm Quyến, nói rằng ông không biết đến Donald J. Trump khi ông đăng ký tên tiếng Anh cho công ty vào năm 2002. Ông cho biết tên công ty của ông trong tiếng Trung có nghĩa là “đổi mới toàn thể” và phát âm gần giống với từ “Trump”.

“Chúng tôi thực sự không biết là người này được gọi là Trump. Đó hoàn toàn là một sự trùng hợp”, ông Zhong cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ thành phố Thâm Quyến ở phía nam Trung Quốc.

Trong số 46 thương hiệu được đăng ký có tên Trump ở Trung Quốc, 29 thương hiệu dường như thuộc sở hữu của ông Trump, theo dữ liệu của văn phòng thương hiệu Trung Quốc. Ít nhất 14 doanh nghiệp không liên quan với tỷ phú New York đã đăng ký thương hiệu có tên ông chỉ tính riêng năm 2015 và 2016, theo Itaotm, một website về thương hiệu của Trung Quốc.

Thực tế này nêu bật những khó khăn mà các thương hiệu lớn và người nổi tiếng trên thế giới phải đối mặt ở Trung Quốc.

Tại nước này, các thương hiệu thường được trao cho người đầu tiên nộp đơn đăng ký với chính quyền. Điều đó khiến nhiều người đăng ký theo các thương hiệu nổi tiếng mà vẫn được cấp phép.

Nhiều doanh nghiệp phương Tây như Apple và Starbucks đã bị cuốn vào các cuộc chiến pháp lý lâu dài để giành lại thương hiệu của mình ở Trung Quốc.

Vào tháng 5, một công ty Trung Quốc giành được quyền bán các sản phẩm đồ da theo thương hiệu iPhone sau nhiều năm tranh cãi pháp lý với Apple.

Cầu thủ bóng rổ nổi tiếng Michael Jordan thì thua kiện trước một doanh nghiệp bán đồ thể thao lấy logo là hình tượng của anh và tên gọi phát âm giống Jordan. 

cầu thủ bóng rổ jordan
Cầu thủ bóng rổ Michael Jordan và logo của thương hiệu đồ thể thao Kiều Đan của Trung Quốc (Ảnh: Flickr)

Tập đoàn đa quốc gia New Balance mất khoảng 16 triệu $ để bồi thường thiệt hại cho cái mà một tòa án Trung Quốc cho là sử dụng bất hợp pháp thương hiệu của một công ty đã đăng ký với chính quyền nước này, theo New York Times.

Riêng ông Trump thì từng chiến đấu ít nhất một lần để lấy lại thương hiệu mang tên mình. Khi doanh nghiệp của ông Trump đăng ký hoạt động trong ngành xây dựng ở Trung Quốc, chính quyền nước này đã bác bỏ hồ sơ đăng ký vì một doanh nhân mang tên Dong Wei ở Liêu Ninh đã được cấp thương hiệu có tên Trump trước đó. 

Quyết định hoàn toàn đảo ngược sau khi ông Trump trúng cử chức Tổng thống Mỹ. Một thông báo phát hành trên trang web của văn phòng thương hiệu Trung Quốc vào ngày 13/11 nói rằng thương hiệu của ông Trump đã được cấp phép để sử dụng trong ngành dịch vụ xây dựng. Tờ Wall Street Journal đã đưa tin về quyết định này vào hôm 14/11.

Ông Trump không phải là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên bị tranh chấp tên tuổi ở Trung Quốc.

Vào năm 2004, một doanh nhân Trung Quốc đã cố gắng đăng ký thương hiệu có tên của cựu Tổng thống George W. Bush cho sản phẩm tã giấy. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Trung Quốc không ủng hộ đơn đăng ký này “vì nó có thể mang lại những tác động xã hội tiêu cực nếu tên của một nhà lãnh đạo được đăng ký làm thương hiệu”, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

george bush
Cựu Tổng thống Mỹ Bush suýt có tên trong thương hiệu của một doanh nghiệp tã giấy Trung Quốc (Ảnh: Bush Center)

Ông Zhong, nhà sản xuất bồn cầu Thâm Quyến Trump, cho biết ông chưa nhận được khiến nại nào từ ông Trump hay công ty của ông. Tuy nhiên, ông cho biết, nếu ông Trump quyết định khởi kiện ông “sẽ không bao giờ” từ bỏ thương hiệu của mình một cách dễ dàng.

Ông Zhong nói: “Kiện tụng là quyền của ông ấy. Nhưng chúng tôi sẽ để chính phủ [Trung Quốc] đưa ra nhận định của họ. Chúng tôi tin rằng luật pháp của đất nước sẽ bảo vệ các doanh nghiệp như chúng tôi”.

Ông Zhong cho biết ông tán thưởng “phong cách dũng cảm và tinh thần cải cách” của ông Trump. Ông cũng thích “các ý tưởng sáng tạo” của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ, theo New York Times.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: