Các chuyên gia đưa ra cảnh báo cho các quan chức Washington về một loại vũ khí hạt nhân đáng sợ của Triều Tiên, bom hạt nhân EMP có thể vô hiệu hóa mạng lưới điện và gây tử vong cho 90% dân số Mỹ.

Bom EMP là bom xung điện từ, là loại vũ khí năng lượng trực tiếp dựa trên ứng dụng bức xạ điện từ. Khi một quả bom EMP phát nổ nó phát ra nhiều tia gamma. Chúng va đập vào các phân tử không khí, đẩy electron và đẩy nhanh các hạt tích điện âm. Bởi ảnh hưởng của từ trường của Trái Đất, những hạt này sẽ “được đưa” tới các cực của hành tinh với tốc độ cực nhanh.

Minh họa cơ chế hoạt động của bom EMP. (Ảnh: Howstuffworks)
Cơ chế hoạt động của bom EMP. (Ảnh: Howstuffworks)

Các chuyên gia cho rằng một vụ nổ hạt nhân EMP có thể gián tiếp quét sạch tới 90% người dân ở Hoa Kỳ trong vòng một năm.

Tiến sĩ William Graham và tiến sĩ Peter Vincent Pry của Ủy ban EMP đã đưa ra lời cảnh báo này trong bài báo cáo có tiêu đề “Cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên: Mối đe dọa tiềm ẩn”.

Họ kêu gọi Hạ viện bảo vệ lưới điện và cảnh báo tới các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ hiện đang được thiết kế nhằm chặn các tên lửa từ Triều Tiên tới gần khu vực Bắc Cực.

Hai chuyên gia cho rằng một quả bom EMP sẽ được kích nổ từ độ cao từ 30 đến 400 km, dẫn đến việc mất điện cho một khu vực rất lớn. Điều này có thể gây ra nhiều tác động có sức tàn phá lớn, bao gồm việc vô hiệu hóa các loại máy bảo quản thuốc và thực phẩm, làm gián đoạn mạng lưới truyền thông và ảnh hưởng đến nguồn nước.

Curt Weldon, một trong những người sáng lập ra Ủy ban EMP, đã viết vào tháng trước: “Một cuộc tấn công EMP hạt nhân sẽ phá hủy các thiết bị điện tử ở khắp mọi nơi, gây ra các vụ đụng xe, làm mất điện và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác tạo ra nền văn minh hiện đại, và cuộc sống có thể bị phá hủy, hàng triệu người sẽ chết vì đói, bệnh tật, và sự sụp đổ của xã hội”.

Ảnh minh hoạ: Ảnh hưởng của bom xung điện
Trường điện từ tạo ra từ vụ nổ của bom xung điện (Ảnh: Survivalplus)

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng: “Điều quan trọng là giới lãnh đạo quốc gia Hoa Kỳ phải coi nguy cơ bị tấn công bằng EMP là một vấn đề sống còn và cần ưu tiên cao để đảm bảo sự lãnh đạo được thực hiện, các bước cần thiết được thực thi để bảo vệ đất nước khỏi EMP”.

An Yên