Các phương tiện truyền thông Triều Tiên tuyên bố nước này giờ đây đã có vũ khí hạt nhân tiên tiến có “sức hủy diệt lớn”. Tin tức cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã đi kiểm tra một quả bom nhiệt hạch được thiết kế để nạp vào một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới.

Vậy bom nhiệt hạch mạnh như thế nào? Có gì khác biệt với bom hạt nhân?

Theo một phân tích ngày 3/9 của trang USA Today, bom nguyên tử (hay bom A) giống như loại đã được Triều Tiên thử nghiệm trước đây dựa vào phản ứng phân rã hạt nhân để giải phóng năng lượng – về cơ bản là phân rã các nguyên tử.

Hai quả bom của Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản trong Thế Chiến II đã sử dụng công nghệ này để tạo ra sức công phá lớn tương đương các mức lần lượt là 15 và 20 kiloton (1.000 tấn thuốc nổ TNT).

Bom nhiệt hạch (hay bom H) sử dụng phản ứng tổng hợp hạt nhân, trong đó các nguyên tử sẽ liên kết lại với nhau, để giải phóng ra một khối năng lượng lớn hơn nhiều lần. Quá trình này thường được gọi là phản ứng nhiệt hạch.

Quả bom nhiệt hạch đầu tiên được Mỹ thử nghiệm vào tháng 11/1952 giải phóng ra năng lượng tương đương 10.000 kiloton TNT.

Nếu xét cụ thể hơn, bom A phân rã các hạt nhân nặng, không bền như urani hay plutoni thành các hạt nhân nhẹ hơn để giải phóng năng lượng. Bom A nổ theo một phản ứng dây chuyền, bắt đầu khi một neutron va chạm với một hạt nhân urani hoặc plutoni, làm hạt nhân này vỡ ra thành các nguyên tố bền hơn (thường là barium và krypton).

Ngược lại, bom H giải phóng năng lượng từ quá trình tổng hợp 2 hạt nhân nhẹ (hydro) thành một hạt nhân nặng hơn (heli), giống với phản ứng diễn ra trên Mặt Trời.

Nhưng vì các hạt nhân đều tích điện dương và đẩy nhau, nên cần phải có một năng lượng rất lớn để đưa chúng tới khoảng cách đủ gần để xảy ra phản ứng tổng hợp hạt nhân. Điều kiện này chỉ có thể đạt được nhờ cho nổ một quả bom nguyên tử. Như vậy, bom H là một quả bom kép, trước tiên phải cho nổ bom nguyên tử để tạo điều kiện cho phản ứng nhiệt hạch xảy ra.

Vì lý do này mà bom H được giới khoa học cho rằng có sức công phá mạnh hơn nhiều so với bom A.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 3/9 cho biết nước này đã thử nghiệm thành công một quả bom H có thể được sử dụng cho tên lửa ICBM.

Vào tháng 1/2016, Triều Tiên công bố vụ thử nghiệm đầu tiên đối với bom nhiệt hạch, một bước nhảy vọt lớn trong chương trình hạt nhân của nước này, thu hút sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Nếu Triều Tiên thực sự có một quả bom nhiệt hạch như đã tuyên bố, nước này sẽ vào một nhóm ít các nước có loại vũ khí này.

Hiện tại, mới chỉ có Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc có bom H trong kho vũ khí hạt nhân của mình, còn Israel, Ấn Độ và Pakistan thường được cho là chỉ có bom A sử dụng phản ứng phân rã hạt nhân.

Hạo Nhân

Xem thêm: