Hàng triệu trái bom mà Hoa Kỳ ném xuống Lào trong chiến tranh Việt Nam đang là mối đe dọa cho người dân địa phương.

Theo Reuters đưa tin hôm nay (5/9), Không quân Hoa Kỳ đã sử dụng một khu vực ở miền đông bắc Lào làm nơi thải bom trong cuộc chiến tại Việt Nam. Khi không phát hiện mục tiêu ở Việt Nam và không thể hạ cánh với lượng lớn chất nổ trong máy bay, lính Mỹ đã thả hàng loạt trái bom xuống đây. Ước tính khoảng 270 triệu trái bom đã được ném xuống trong 10 năm vào những năm 60-70, một phần ba trong số đó vẫn chưa nổ.

Bản tin của Reuters cũng cho biết, tới nay đã có hơn 20.000 người đã bị thương hoặc thiệt mạng vì các quả bom mìn bị sót lại.

Các nhà hoạt động nhân đạo của Nhóm Cố vấn Bom mìn do Anh Quốc tài trợ hiện đang tìm kiếm và làm nổ các trái bom cho khu vực này. Họ cho biết cần mất thêm 20 năm nữa mới dọn sạch được số đạn dược.

Người dân địa phương cố tận dụng các vỏ bom cũ làm các cột trụ hoặc nung chảy để làm quà lưu niệm. Tuy nhiên, mối đe doạ vẫn còn đó. Người dân làng này cho biết, người Mỹ cần tham gia giúp loại bỏ bom mìn tại khu vực này.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ ở thủ đô của Lào trong tuần này để tham dự Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Đông Nam Á và được kỳ vọng sẽ tuyên bố chi thêm tài trợ cho các chương trình gỡ bỏ bom.

Mai Lan

Xem thêm: