Mỹ đã ném một quả bom phi hạt nhân mạnh nhất từng được dùng trong chiến tranh có biệt danh “Bom mẹ” để tấn công vào căn cứ của ISIS ở miền đông Afghanistan hôm thứ Năm ngày 13/4.

Thứ Sáu 14/4, Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết 36 chiến binh ISIS đã bị giết sau cuộc tấn công bằng “Bom mẹ” nhắm vào một mạng lưới các hang động và đường hầm, theo Straits Times.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Afghanistan Dawlat Waziri thông báo không có người dân nào bị thiệt hại trong vụ nổ lớn mà chỉ có căn cứ địa bị phá hủy. 

Ông Waziri cũng cho biết Nhà nước Hồi giáo ở Irac và Syria đã thành lập một căn cứ nhỏ ở miền đông Afghanistan và tiến hành các cuộc tấn công chết chóc vào thủ đô Kabul.

Tại một ngôi làng ở khu vực miền núi, cách nơi bom rơi 5 km, nhà cửa và cửa hàng không bị ảnh hưởng bởi vụ nổ, cư dân nói rằng họ thường thấy những chiến binh lên và xuống núi mỗi ngày, thỉnh thoảng đi vào làng.

“Họ là những người Ả Rập, Pakistan, Trung Quốc và những người nổi dậy địa phương đến mua hàng ở chợ”, một dân làng nói với Reuters..

Cuộc tấn công là một phần của một cuộc hợp tác giữa quân đội Afghanistan và quốc tế. Văn phòng của Tổng thống Afghanistan cho biết: “Quân đội Afghanistan và nước ngoài đã phối hợp chặt chẽ hoạt động này và thận trọng hơn để tránh bất kỳ thương vong dân sự nào”.

Mỹ đã tăng cường không ngừng chiến dịch chống lại ISIS và các chiến binh Taleban ở Afghanistan. Trong ba tháng đầu năm 2017, Không quân Mỹ đã triển khai gần 500 vũ khí tăng so cùng kỳ năm 2016 (là 300 vũ khí).

Trong cuộc tấn công lần này Mỹ lần đầu tiên sử dụng loại “Bom mẹ” MOAB GBU-43/B nặng gần 10 tấn có phạm vi nổ 300 mét.

Tổng thống Donald Trump đã trao thêm quyền hạn cho Lầu năm góc trong những tháng đầu tiên mới nhậm chức để quân đội nhanh chóng đánh bại ISIS.

Ông Trump không cho biết có đích thân phê duyệt vụ đánh bom hôm thứ Năm hay không, ông chỉ nhận xét đây là “một sứ mệnh rất thành công, rất thành công”.

Diệu Linh

Xem thêm: