Hôm qua 11/5, ba vụ đánh bom liên tiếp nổ ra ở thu đô Baghdad của Iraq làm hàng chục người chết và bị thương. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã nhận trách nhiệm cho tất cả các cuộc tấn công này.

Giới chức Iraq cho hay đã có thêm hai vụ đánh bom trong khu phố Kadhimiyah ở Baghdad làm chết ít nhất 30 người và làm bị thương 80 người sau vụ nổ đầu tiên ở quận Sadr City.

Cuộc tấn công đầu tiên bằng một quả bom xe đã giết chết ít nhất 63 người và làm bị thương ít nhất 85 người khác, các quan chức nói số người chết còn có thể tăng do nhiều người bị thương rất nặng.

Cảnh sát cho biết vụ nổ xảy ra tại một khu chợ ngoài trời đông đúc. Địa điểm mua sắm là một trong bốn khu thương mại chính ở quận Sadr City. Quận này có dân số khoảng 2,5 triệu người, gần bằng một nửa số dân ở Baghdad.

Lực lượng phản ứng khẩn cấp đã đến hiện trường vụ tấn công đầu tiên, băng qua những chiếc xe rách nát và mảnh vỡ để cứu chữa nạn nhân. Đường phố đã nhuộm máu, trong khi đó mặt trước của những tòa nhà khác nhau bị ám khói đen và hư hỏng nặng.

Một thanh niên Iraq khóc khi anh mang quan tài của nạn nhân vụ đánh bom xe tại khu vực của người Shiite ở quận Sadr City thuộc thủ đô Baghdad, trong một đám tang cho người chết do vụ tấn công tại thánh địa Najaf vào ngày 11/5/2016. (Ảnh: Haidar Hamdani/AFP/Getty Images)
Một thanh niên Iraq khóc khi anh mang quan tài của nạn nhân vụ đánh bom xe tại khu vực của người Shiite ở quận Sadr City thuộc thủ đô Baghdad, trong một đám tang cho người chết do vụ tấn công tại thánh địa Najaf vào ngày 11/5/2016. (Ảnh: Haidar Hamdani/AFP/Getty Images)

Karim Salih, một người bán tạp hóa 45 tuổi, cho biết quả bom nằm trên một chiếc xe tải chở rau quả của một người đàn ông đỗ ở đó, người này đã rời khỏi xe va biến mất trong đám đông người dân.

“Đó là một vụ nổ như sấm làm rung động mặt đất”, Salih nói với Associated Press.

“Lực của vụ nổ đã làm tôi văng ra xa hàng mét và tôi đã bị bất tỉnh trong một vài phút”, ông nói thêm.

Salih không bị thương, nhưng hai trong số những người làm của ông đã bị thương.

Sau vụ đánh bom đầu tiên, một nhóm Hồi giáo cực đoan dòng Sunni có chủ trương chống lại người Hồi giáo dòng Shia, tuyên bộ thực hiện vụ tấn công này. IS cho biết vụ nổ đã được thực hiện bởi một kẻ đánh bom tự sát, nhưng các quan chức Iraq đã phủ nhận điều này. Trong một trang web trực tuyến thường được các chiến binh Sunni sử dụng, IS cho biết họ đang nhắm mục tiêu vào một cuộc hội họp của dân quân người Shia.

Các quan chức nói rằng sự gia tăng các cuộc tấn công vào thủ đô Iraq này là một nỗ lực của IS nhằm đánh lạc hướng khỏi những thiệt hại trên chiến trường của họ. Nhóm cực đoan này vừa bị mất vùng lãnh thổ ở Iraq, nơi mà nó đã xâm chiếm được vào năm 2014.

Các vụ tấn công này xảy ra vào thời điểm đóng băng chính trị đã làm tê liệt hoạt động của chính phủ Iraq và Quốc hội, thêm vào đó là một loạt các vấn đề phức tạp của quốc gia về quân sự, an ninh, kinh tế, và các vấn đề nhân quyền.

“Các chính trị gia đang tranh cãi trong Quốc hội và chính phủ trong khi người dân đang bị giết mỗi ngày”, một người dân tên Hessein Abdullah nói. Ông là cha của hai đứa con và là chủ của một cửa hàng thiết bị điện, ông đã bị thương do mảnh đạn từ vụ đánh bom.

“Nếu họ không thể bảo vệ chúng tôi, thì hãy để chúng tôi tự làm công việc này”.

Denisse Moreno, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Đạo biên dịch