Nga cáo buộc Ukraina chế tạo “bom bẩn”. Tuy nhiên, các Bộ trưởng ngoại giao của Hoa Kỳ, Pháp và Anh đã ra một tuyên bố chung bác bỏ những kế hoạch này. Vậy bom bẩn là gì và nó nguy hiểm ra sao?

Về cơ bản, “bom bẩn” là một loại bom thông thường, chứa đầy các vật liệu phóng xạ, sinh học hoặc hóa học, được phân tán khi kích nổ.

Việc sử dụng các vật liệu phóng xạ sẽ khiến nó trở thành một loại thiết bị phân tán phóng xạ (RDD), một thuật ngữ thường được sử dụng như một từ đồng nghĩa với “bom bẩn”. Chưa ai từng cho nổ một quả bom bẩn, nhưng người ta nghi ngờ rằng, những kẻ cực đoan có thể đã nỗ lực để chế tạo nó.

Một quả bom bẩn có sức hủy diệt thấp hơn nhiều so với một thiết bị hạt nhân như bom nguyên tử hoặc bom khinh khí, mà phản ứng phân hạch hoặc nhiệt hạch gây ra sự hủy diệt trên diện rộng theo một chu vi rộng.

Để sản xuất nó đòi hỏi phải có năng lực làm giàu uranium, là điều không thể đạt được đối với đa số các quốc gia.

Bom bẩn vừa dễ chế tạo, vừa ít sức công phá hơn bom hạt nhân. Tác động của nó sẽ dẫn đến sự ô nhiễm của một khu vực nhất định và những người ở đó, do tiếp xúc trực tiếp, hít phải hoặc ăn phải các chất bị ô nhiễm. Mục đích chính của nó có thể là tạo ra sự hoảng sợ trong dân chúng, chứ không phải là giết người hàng loạt trực tiếp.

“Bom bẩn không phải là vũ khí hủy diệt hàng loạt, mà là “vũ khí phá hủy hàng loạt”, có mục đích chính là lây nhiễm và gây nhiễu loạn”, – Cơ quan quản lý hạt nhân độc lập của Hoa Kỳ cho biết trong một bài báo cơ bản về bom bẩn.

Điều này có nghĩa là chỉ những người ở gần khu vực xảy ra vụ nổ sẽ bị phơi nhiễm với mức độ phóng xạ sẽ gây bệnh nghiêm trọng ngay lập tức.

Trong một bán kính rộng hơn, nguy cơ đối với sức khỏe sẽ do bụi bẩn, thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm. Một lượng nhỏ chất phóng xạ cần thiết để đạt được hiệu ứng này trong bom có thể được tìm thấy trong các bệnh viện, tổ chức nghiên cứu, khu công nghiệp hoặc các cơ sở quân sự.

Mặc dù không có quả bom bẩn nào từng được kích nổ, người ta tin rằng, những thủ phạm của hai vụ tấn công khủng bố ở Brussels vào tháng 3 năm 2016 đã lên kế hoạch để chế tạo bom này.

Phía Hoa Kỳ cho biết, không thấy có dấu hiệu cho thấy Ukraina hay Nga đang chuẩn bị sử dụng “bom bẩn” hoặc tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân.

Về phía Ukraina, ngoại trưởng Ukraina ông Dmytro Kouleba cho rằng cáo buộc của Nga về việc Kyiv sẽ sử dụng “bom bẩn” là những cáo buộc “vừa vô lý vừa nguy hiểm”. Về phần tổng thống Volodymyr Zelenskyy, ông tuyên bố: “Nếu Nga nói Ukraina đang chuẩn bị làm việc gì, thì điều này chỉ có nghĩa là Nga đã chuẩn bị làm việc đó”.

Nguồn: Zn.ua