Dinh mới của Tổng thống Bolivia Morales gây tranh cãi khi bị nhận xét là phá cảnh quan thủ đô La Paz, nơi được gọi là thành phố trên mây ở độ cao 3.600 m.

Guardian ngày 16/8 đưa tin, dinh Casa Grande del Pueblo của Tổng thống Morales là tòa nhà cao 29 tầng, nằm giữa khu trung tâm ở thủ đô La Paz, thành phố lớn nhất Bolivia.

Dinh Casa Grande del Pueblo cao 120 m, che khuất dinh tổng thống cũ Palacio Quemado đã bị thiêu cháy 2 lần. Hiện dinh cũ đã trở thành bảo tàng.

Đối với những người ủng hộ ông Morales, dinh mới thể hiện một Bolivia hiện đại, thoát khỏi quá khứ đau thương. Nhưng với nhiều người khác, công trình mới này là dự án lãng phí tiền dân, chỉ nhằm ca ngợi vị lãnh đạo lâu nhất Bolivia.

Tờ báo địa phương Pagina Siete đưa tin, ông Morales rất thích tòa dinh thự 1.068 m2, trong đó có đủ phòng xông hơi, phòng tập thể dục và phòng mát-xa. Dinh mới còn được thiết kế một bãi đáp trực thăng riêng và 3 tầng hầm.

Sự bất bình của người dân gia tăng khi ông Morales không chịu thôi chức sau 12 năm lãnh đạo, tuyên bố sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ tư khi Bolivia sẽ tổ chức bầu cử vào năm 2019.

Giữa các cuộc biểu tình tại Bolivia, ông Morales đã làm lễ khánh thành dinh mới hôm 10/8, tuyên bố gia đình ông “rời khỏi tòa dinh thời thuộc địa”.

Bolivia: Dinh mới của Tổng thống Morales tại thành phố trên mây gây tranh cãi
Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Ảnh: MPN News)

Trong một bài phát biểu, Tổng thống nói: “Chúng tôi rời khỏi tòa dinh thời thuộc địa Tây Ban Nha để đến sống trong Dinh Casa Grande del Pueblo của nhà nước Bolivia đa sắc tộc”. Ông cũng dẫn chứng nhiều Tổng thống và nhà lãnh đạo trước đòi độc lập đã bị sát hại trong dinh cũ.

Ông nhấn mạnh: “Đây là cột mốc lịch sử hoàn toàn khác, tất cả là nhờ cuộc đấu tranh của nhân dân Bolivia”.

Có nguồn tin nói rằng, dinh Tổng thống mới vi phạm luật cấm xây công trình cao tầng ở khu trung tâm thủ đô, nhưng ông Morales đã sử dụng quyền của mình để lách luật, phớt lờ lệnh cấm.

Nhà phân tích chính trị Carlos Toranzo nói với Guardian rằng: “Đây là một sự xúc phạm đối với đất nước. Ông Morales muốn bất tử với một tòa nhà với gây nhiều tranh cãi vì thậm chí người dân Bolivia không có quyền bị bệnh”. Ông Toranzo ám chỉ điều kiện ở các bệnh viện thủ đô xuống cấp mà không được cấp kinh phí tu sửa.

Lãnh đạo phe đối lập Samuel Doria cho biết, tòa nhà mới nên chuyển thành một bệnh viện chống ung thư. Ông khẳng định, đây là yêu cầu khẩn thiết đối với một quốc gia nghèo như Bolivia.

Tuy nhiên, ông Morales gạt bỏ những lời chỉ trích, đồng thời nói rằng dinh mới tiết kiệm chi tiêu cho quốc gia khi có thể sử dụng làm văn phòng tổng thống, văn phòng chính phủ. Hiện 5 Bộ của Bolivia phải thuê trụ sở làm việc với chi phí 20 triệu USD/năm.

An Yên