Hôm 13/4, Quỹ Nhi đồng Liên Quốc (UNICEF) cho biết nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram từ năm 2013 đến nay đã bắt cóc hơn 1.000 trẻ em tại phía Đông Bắc của Nigeria, số lượng thực tế có thể còn nhiều hơn.

Ngày 14/4/2014, Boko Haram đã bắt cóc 276 nữ sinh từ trường trung học thị trấn Chibok thuộc bang Borno, Nigeria. Sau đó, có hơn 50 em trốn thoát, hơn 100 em lần lượt được giải cứu, còn khoảng 100 em vẫn chưa thể xác minh tình trạng.

4 năm sau ngày xảy ra vụ việc trên, đêm trước ngày 14/4 năm nay, người phụ trách Tổ chức UNICEF ở Nigeria, Mohammad Malik Farr cho biết, trẻ em ở Đông Bắc Nigeria tiếp tục bị tấn công với số lượng đáng báo động.

Đây là lần đầu tiên UNICEF đưa ra đánh giá về số lượng trẻ em bị nhóm Boko Haram bắt cóc ở Nigeria. Hơn 100 trẻ em là con số được kiểm chứng bởi tổ chức này, số lượng thực tế có thể cao hơn nhiều lần.

Cùng thời gian này, hơn 1.400 trường học bị phá hủy, gần 2.300 giáo viên bị giết.

UNICEF cho biết, Boko Haram bắt cóc trẻ em nhằm nuôi dưỡng khủng bố, khuếch trương thế lực.

Haddady, một nữ sinh năm nay 17 tuổi, bị Boko Haram tấn công ở quê nhà. Em bị những người có vũ khí bắt đi và nhốt vào một căn phòng. Haddady bị ép làm vợ 1 tên khủng bố, và đã mang thai sau nhiều lần bị hãm hiếp.

Tổng thống Nigeria Mohammad Bouhari trong chiến dịch tranh cử năm 2015 đã cam kết chấm dứt các cuộc nổi dậy của Boko Haram. Quân đội chính phủ trong năm sau sẽ truy đuổi hết các lực lượng vũ trang ra khỏi các thành phố, thị trấn vùng Đông Bắc.

Tháng 2 năm nay, Boko Haram đã tấn công một trường nữ sinh ở thị trấn Dapuqi, Đông Bắc Nigeria, bắt cóc hơn 100 em. Đa phần các nữ sinh đều được thả vào tháng sau đó, nhưng có 5 em đã chết trong khi bắt cóc, một em vẫn còn bị giam giữ.

Huyền Trang