Một công ty kiến trúc đã đề xuất thay thế mái nhà thờ Đức Bà bằng một bể bơi, khi Pháp chuẩn bị phát động một cuộc thi quốc tế để khôi phục tòa nhà kiến trúc Gothic bị hỏa hoạn phá hủy trở lại thời kỳ huy hoàng trước đây.

Sau khi phần mái nhà và ngọn tháp của nhà thờ Đức Bà bị hư hại trong vụ hỏa hoạn được khắp thế giới quan tâm hồi tháng Tư, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đa kêu gọi xây dựng lại nhà thờ đẹp đẽ hơn trước, và Thủ tướng Edouard Philippe đã kêu gọi tái thiết ngọn tháp mới “phù hợp với các kỹ thuật và những thách thức trong thời đại của chúng ta”.

Các ý tưởng được phát hành công khai cho đến nay dường như không hài lòng những người theo chủ nghĩa truyền thống, những người muốn nhà thờ Gothic thế kỷ 12 mang ngọn tháp thế kỷ 19 của Eugène Viollet-le-Duc trở lại như cũ.

Ý tưởng xây lại mái nhà thờ Đức Bà Paris bằng kính. (Ảnh: Twitter /hashtag/notredamecathedral)

Một tuần sau vụ cháy ngày 15/4, công ty Studio NAB của Pháp đã đề xuất một mái nhà kính khổng lồ, những người khác đã đề xuất một công viên hoặc sân thượng hoặc thậm chí là một khu rừng cùng với ngọn tháp bằng đồng hoặc kính màu khung thép hoặc kim loại.

Kiến trúc sư người Anh Norman Foster cho rằng đề xuất cho ngọn tháp nhọn mới nên là “đương đại và tâm linh”. Một số người nói rằng không nên xây lại tất cả mà chỉ tạo nên một ngọn tháp nhọn bằng chùm tia ánh sáng. Còn kiến trúc sư Alexandre Chassang đề xuất thiết kế một ngọn tháp thủy tinh.

Ý tưởng xây lại mái nhà thờ Đức Bà Paris bằng kính. (Ảnh: Twitter /hashtag/notredamecathedral)

Công ty Ulf Mejergren Architects (UMA) có trụ sở tại Stockholm đã vạch ra kế hoạch cho một hồ bơi hình chữ thập bao phủ toàn bộ khu vực mái nhà, phía trên được quan sát bởi 12 bức tượng của 12 tông đồ đã thoát khỏi biển lửa khi được hạ xuống đưa đi phục hồi trước vụ hỏa hoạn.

“Một nhà thờ theo ý kiến của chúng tôi không phải là một hòn đảo biệt trong công trình xây dựng đô thị, nó thuộc về thành phố và người dân”, UMA bổ sung.

Trong khi người dùng Twitter cười đùa với những ý tưởng rất kỳ quái, thì các chuyên gia di sản kêu gọi thận trọng. Florian Renucci, một thợ xây cừ khôi tin rằng Notre Dame nên và có thể được khôi phục như cũ.

“Sự khôi phục nhà thờ Đức Bà cần tôn trọng các kỹ thuật của thời đại mà nó được xây dựng, với sự hài hòa trong tổng thể gothic xuất phát từ sự kết hợp giữa những người xây dựng nó và các vật liệu mà họ đã sử dụng, đá, gỗ, sắt và kính”.

Renucci nói, “Chúng ta phải tôn trọng tinh thần của công việc đó. Thời kỳ gothic là một đỉnh cao trong kiến trúc…nếu chúng ta làm đúng thì nó sẽ kéo dài thêm 1000 năm nữa”.

 

Xem thêm: