Boeing đã ban hành hướng dẫn cho các công ty hàng không sử dụng máy bay của hãng trong bối cảnh Indonesia tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ tai nạn chiếc Boeing 737 Max hôm 29/10.  

Ngày 7/11, hãng sản xuất máy bay thông báo ban hành chỉ dẫn cách phi hành đoàn hành động khi gặp lỗi máy cảm biến cho thông tin sai.

“Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia cho rằng chuyến bay số hiệu 610 của Lion Air đã nhận được dữ kiện sai từ một trong những cảm biến góc tấn”, Boeing cho biết.

Vì vậy, Boeing ban hành hướng dẫn vận hành nhằm “chỉ dẫn các nhà khai thác về thủ tục sẵn có để giải quyết những trường hợp xảy ra nhận được dữ liệu sai từ cảm biến góc tấn”.

Cảm biến góc tấn là thiết bị đặt bên ngoài máy bay, cho phi công thông tin về góc mà gió lưu thông qua cánh máy bay.

Theo nhà phân tích hàng không Geoffrey Thomas, thông tin này rất quan trọng vì nó cho phi công biết về lực nâng của máy bay, ngăn chặn tình trạng “chết sững”.

Boeing đang hợp tác cùng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia để điều tra vụ máy bay của hãng Lion Air gặp sự cố và lao xuống biển Java chỉ 13’ sau khi cất cánh. Hãng cam kết sẽ “tiếp tục hợp tác và cung cấp sự hỗ trợ về kỹ thuật” cho cơ quan điều tra.

Ngày 7/11, các nhà điều tra Indonesia cho biết máy bay đã gặp trục trặc thiết bị trên 4 chuyến bay cuối cùng, trong đó có 1 hành trình mà cả cảm biến AOA và đồng hồ đo tốc độ đều gặp vấn đề.

Theo ông Soerjanto Tjahjono – người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, trong chuyến bay từ Bali tới Jakarta (chuyến bay cuối cùng trước vụ tai nạn), cảm biến AOA bên trái và phải của máy bay cho số liệu chênh nhau tới 20 độ.

Các phi công đã cố gắng điều khiển máy bay hạ cánh an toàn trong chuyến đó. Ông Tjahjono cũng cho biết, thiết bị cảm biến bị hỏng này sẽ được chuyển tới trụ sở Boeing tại Chicago (Mỹ) để phân tích sâu hơn.

Giới chức Indonesia ngày 7/11 thông báo sẽ mở rộng thời gian tìm kiếm hộp đen còn lại của chiếc máy bay xấu số thêm 3 ngày. Hiện mới chỉ có hộp đen ghi dữ kiện hành trình bay được phát hiện.

(Tổng hợp)