Boeing 747, chiếc máy bay phản lực cỡ lớn lúc đầu là phương tiện ưa thích của các tổng thống Mỹ và là chìa khoá mở ra cánh cửa hàng không giá rẻ ở Mỹ, sẽ kết thúc lịch sử hàng không của mình trong tuần này, theo AFP.

Sau khi ra mắt cách đây gần 50 năm, chiếc Boeing 747 sẽ có chuyến bay thương mại cuối cùng vào ngày mai 19/12 trên tuyến bay của hãng Delta Air Lines từ Seoul tới Detroit .

Nhà sử học của công ty Boeing, ông Michael Lombardi cho biết chiếc máy bay 747 “đã đưa cho thế giới đôi cánh”.

Hãng Delta sẽ có các chuyến bay đặc biệt vào thứ Tư 20/12 dành cho nhân viên và khách hàng hạng sang. Giá vé cho các “chuyến bay chia tay” của Boeing 747 đã tăng vọt do nhu cầu của hành khách tri kỷ.

Chiếc 747 vẫn bay trên bầu trời cho các hãng Lufthansa, British Airways và Korean Air Lines.

Và công ty Boeing vẫn sẽ chế tạo máy bay phản lực cho một số khách hàng độc nhất, bao gồm cả Tổng thống Mỹ, người đã sử dụng một chiếc 747 được trang bị đặc biệt như Air Force One từ năm 1990.

Nhưng công ty khổng lồ hàng không Mỹ này đã chuyển sang mô hình tiết kiệm nhiên liệu hơn cho máy bay du lịch thương mại.

“747 là một mốc quan trọng trong lịch sử bay”, theo Bob Van der Linden, người quản lý bộ phận hàng không tại Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia, tại Viện Smithsonian ở Washington.

Van der Linden nói thêm: “Nó lớn, rất thoải mái, đẹp, nó có cầu thang lên đó. Đó là một biểu tượng của sức mạnh kinh tế.”

Biệt danh ban đầu của Boeing 747 là “phản lực voi” vì nó lớn và có thể chở hơn 600 hành khách.

Randy Tinseth, phó giám đốc tiếp thị của Boeing, cho biết: “Thẳng thắn mà nói chúng tôi thực sự không thấy nhiều nhu cầu về những chiếc máy bay thực sự lớn.”

Randy nói: “Những điều chúng tôi làm dành cho các khách hàng VIP, những điều chúng tôi làm dành cho tổng thống, cho các hoạt động quân sự, nhưng chúng tôi không thấy nhu cầu đáng kể cho hành khách của Boeing 747”.

An Bình