Sau một thời gian không liên lạc được, Viện Hàn lâm Thụy Điển cho biết nghệ sĩ người Mỹ Bob Dylan đã trực tiếp liên lạc với tổ chức này và chấp nhận giải Nobel Văn học năm 2016 được công bố giành cho ông.

Hãng tin AP dẫn lời Sara Danius, thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển, cho biết ông Dylan đã tự mình liên lạc với Viện và nói “tất nhiên” ông sẽ chấp nhận giải thưởng cao quý đó.

Bà Danius nói với hãng tin TT của Thụy Điển rằng Dylan đã gọi cho bà vào tối ngày 25/10 và họ đã nói chuyện khoảng 15 phút.

Một thông báo đăng trên trang web của Viện Hàn lâm Thụy Điển ngày 28/10 viết về cuộc nói chuyện của ông Dylan với bà Danius rằng: “Thông tin về giải Nobel khiến tôi không nói nên lời. Tôi rất cảm kích trước sự vinh danh đó.”

Tuy nhiên, bà Danius nói rằng vẫn chưa biết liệu ông Dylan có tham dự sự kiện trao giải Nobel tại Stockholm (Thụy Điển) vào ngày 10/12 tới hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Telegraph (của Anh) đăng ngày 28/10, ông Dylan cho biết ông “hoàn toàn” muốn dự buổi lễ trao giải đó “nếu nó có thể.”

Ông Dylan, một ca sĩ kiêm nhạc sĩ, được tuyên bố đạt giải Nobel Văn học vào ngày 13/10 “vì đã tạo ra phong cách lột tả đầy chất thơ mới trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của Mỹ”.

Vị nghệ sĩ 75 tuổi này đã im lặng suốt thời gian ban đầu sau khi giải thưởng được công bố, và một thành viên của Viện Hàn lâm Thụy Điển đã từng gọi là sự im lặng đó “bất lịch sự và kiêu ngạo.”

Ông Dylan đã nhận được nhiều giải thưởng trong những năm qua, trong đó có Huân chương Tự do của Tổng thống khi ông tham dự một buổi lễ tại Nhà Trắng năm 2012.

Tuy nhiên, ông cũng từng có lịch sử phải mất rất nhiều thời gian trước khi chấp nhận chúng. Tháng 1/2013, Bob Dylan trở thành ngôi sao nhạc rock đầu tiên được bầu chọn vào Học viện Nghệ thuật và Văn chương của Mỹ, nhưng đến tháng 5/2013 ông mới trả lời chấp nhận việc bầu chọn đó.

Hạo Nhân

Xem thêm: