“Sáng sớm nếu không uống một bình thuốc nước thì ngày đó không thể sống qua được”, thanh niên 18 tuổi tên Tiểu Tráng ở Thẩm Dương từng nghiện loại “thuốc nước chống ho”, khi nghiêm trọng có thể uống hết hơn chục bình mỗi ngày, mỗi khi lên cơn lại chửi bới bừa bãi, đá đồ đạc bay tứ tung, tìm mọi cách để có tiền nhằm giải tỏa cơn nghiện.

Loại thuốc nước nói trên còn gọi là xi-rô ho, có chứa chất an thần gây tê codeine, ephedrine, gây hưng phấn thần kinh, tạo ảo giác nâng nâng bay bổng, ai dùng nhiều sẽ bị nghiện.

Tuy loại xi-rô ho này trước đây được xem là thuốc kê toa dùng cho người bệnh, nhưng thực tế có thể dễ dàng mua được ở các tiệm thuốc mà không cần có đơn thuốc của bác sĩ, hơn nữa giá lại rẻ, chỉ khoảng hơn chục nhân dân tệ mỗi lọ. Hiện tượng lạm dụng loại thuốc này đã diễn ra hơn một thập niên qua ở Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, những cơ quan quản lý như Ủy ban Kế hoạch Y tế và Cục Giám sát Dược phẩm Quốc gia chỉ mới đưa loại thuốc này vào danh sách chất gây nghiện có codeine từ ngày 1/5/2015.

Vì giá rẻ và dễ mua nên loại xi-rô ho này đã được tiêu thụ mạnh trong những năm gần đây, trở thành loại thuốc nghiện mới được dùng phổ biến trong thanh thiếu niên Trung Quốc đại lục, được dùng nhiều tại các tụ điểm giải trí. Theo điều tra của Bộ Công an Trung Quốc đại lục, loại chất gây nghiện này đang xuất hiện ngày càng nhiều tại các trường học.

Theo báo cáo mới của Liên Hiệp Quốc đưa ra vào tháng 5/2015, số ma túy đá (methamphetamine) tịch thu được ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã tăng gấp bốn lần trong 5 năm qua. Trung Quốc đại lục địa bàn mà loại chất độc này phổ biến nhất thế giới. Theo số liệu thống kê, trong số người bị nghiện hút ở Trung Quốc đại lục thì có đến 80% là thanh thiếu niên.

Chất gây nghiện độc hại lan tràn trong thanh thiếu niên Trung Quốc đại lục

Chàng trai trẻ tên Cường Từ ở Quảng Đông chỉ mới 20 tuổi nhưng đã có thời gian 8 năm dùng loại xi-rô ho, mỗi ngày phải uống từ 7 – 8 lọ, có khi nghiêm trọng đã dùng đến 20 lọ xi-rô ho trong ngày.

Khoảng thời gian lạm dụng xi-rô ho kéo dài 8 năm này đã gây ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng đối với Cường Từ. Mới 20 tuổi nhưng thanh niên này đã bị thoái hóa cột sống, mật độ xương (BMD) chỉ bằng 45% so với người bình thường. Do quá thiếu canxi nên từ chiều cao 1,72 mét, thanh niên này bị lùn đi chỉ còn 1,60 mét. Ngoài ra, Cường Từ còn bị bệnh phổi, loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa và sỏi thận.

Theo “Báo cáo tình trạng chất gây nghiện”, tính cho đến cuối năm 2014, toàn Trung Quốc đại lục có 49.000 người có sử dụng chất gây nghiện, ngoài những loại thường thấy như ma túy, ma túy đá thì còn xuất hiện “heroin lỏng Blending”, “nước khai tâm, nước thần tiên, nước lắc đầu, nước cương thi” đều là dược chất gây nghiện.

So với những chất gây nghiện truyền thống như heroin, cocaine, thuốc phiện, việc lạm dụng xi-rô ho hoặc tramadol gây nghiện trong thanh thiếu niên hiện nay có phần phổ biến hơn. Một người làm công tác phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên ở Trung Quốc đại lục cho biết, trong số thanh thiếu niên bị nghiện chất gây nghiện ở Trung Quốc đại lục hiện nay chỉ có khoảng 10% là nghiện ma túy; còn methamphetamine, thuốc lắc và ma túy tổng hợp khác cũng không phải là những chất dùng phổ biến; chủ yếu nhất (hơn 60%) là lạm dụng các loại dược phẩm có đặc tính gây nghiện được dán mác “thuốc kê toa”.

Chất gây nghiện ngày càng phổ biến trong trường học 

Thái Dân, chàng trai 19 tuổi thừa nhận đã mua ma túy ngay gần trường Đại học mà sinh viên này theo học. Khi mới  bị nghiện vào năm 2012, Thái Dân đang học tài một trường dạy nghề ở Côn Minh. Khi đó cậu vào quán bar chơi với một người bạn làm phục vụ cho quán, cậu trông thấy trên bàn có ma túy và chứng kiến cảnh các bạn hít sảng khoái, và cậu đã nhập bọn, sau đó hẹn mua hàng ở gần trường học qua mạng QQ.

Tháng 12/2015, cảnh sát quận Long Loan thành phố Ôn Châu tỉnh Chiết Giang đưa tin về một vụ án buôn bán ma túy mà họ thu được hơn 200 kg ma túy. Trong vụ án này có nhiều khách mua ma túy là sinh viên và học sinh cấp ba.

Một chuyên gia tâm lý Trung Quốc cho biết: “Ma túy tổng hợp đã trở thành thứ phương tiện mới trong hoạt động giao lưu của giới trẻ Trung Quốc đại lục, xuất hiện phổ biến tại nhiều tụ điểm giải trí như quán karaoke, sản nhảy…, nhiều bạn trẻ xem như là thể hiện sự sành điệu. Thấy các bạn đang sảng khoái, muốn được trở thành thành viên thì phải hưởng ứng”.

Ngoài ra, bao bì chứa những chất gây nghiện này có khi được dán mác “café”, có khi là “Trà Lipton”, có khi là “Pop Rocks”, có khi là “Chanh tươi”, “Tieguanyin hương vị”.

Vì ma túy tổng hợp thường có màu sắc tươi đẹp, đủ loại hình dạng, trong khi nhiều thanh thiếu niên cho rằng chất gây nghiện kiểu mới này không phải ma túy, muốn bỏ cũng không khó, cộng thêm những mâu thuẫn đối với gia đình vì ngăn cản chuyện yêu đương sớm nên những đứa trẻ nông nổi này bỏ học đi sống lang thang và tìm đến những loại chất gây nghiện để giải sầu.

Nhưng nguy hại của ma túy tổng hợp rất nghiêm trọng. Nhiều chuyên gia y học cho rằng nó gây tổn thương tế bào não, đặc tính gây nghiện mạnh, thậm chí còn dễ bị nghiện hơn cả heroin. Dùng loại chất gây nghiện này khiến người ta rơi vào trạng thái ảo giác, tính khí trở nên hung bạo, bị hưng phấn quá độ nên dễ dàng dùng bạo lực phạm tội.

Trẻ vị thành niên vì còn quá ngây thơ nên dễ bị lợi dụng, trong quá trình phạm tội thường ở thế bị động. Bọn tội phạm xem chúng như “công cụ”, thậm chí còn dùng bạo lực bắt ép chúng phải dùng chất kích thích.

Một chuyên gia có thâm niên nghiên cứu về ma túy cho biết: “Tình trạng người nghiện trẻ hóa không chỉ vì năng lực lập trường của thanh thiếu niên còn yếu kém, còn có nguyên nhân từ tình trạng thiếu quan tâm giáo dục về vấn đề này của xã hội”. Ông cho biết, hiện nay hoạt động giáo dục ý thức về những sản phẩm gây nghiện cùng những nguy hại của nó còn rất hạn chế trong nhà trường, đa số cho rằng những chất gây nghiện này ở xa môi trường học đường, vì thế hoạt động giáo dục về nó còn hạn chế.

Mất niềm tin và không có lý tưởng sống làm tâm hồn trống rỗng

Đầu năm nay, xảy ra sự kiện gây xôn xao dư luận khi một nhóm phụ nữ ở chạc tuổi 50 sống tại Ôn Châu – Chiết Giang tụ tập chơi ma túy được phơi bày trên truyền thông. Theo thông tin, những phụ nữ trung niên này thường xuyên tu tập cùng nhau ở tụ điểm KTV để cùng sử dụng ma túy, chi phí cho mỗi lần tốn 4000 – 5000 nhân dân tệ. Khi trả lời phỏng vấn những phụ nữ này cho biết, cuộc sống hàng ngày quá đơn điệu, vì thế ma túy giúp họ bù vào khoảng trống đó.

Nghiêm trọng hơn, hiện tượng quan chức nhà nước làm nhiệm vụ phòng chống ma túy lại nghiện ma túy xuất hiện ngày càng nhiều.

Vào tháng Tư năm nay, sự việc ông thị trưởng Cung Vệ Quốc (Gong Weiguo, 龚卫国), thị xã Lâm Tương tỉnh Hồ Nam bị bắt vì nghiện hút gây xôn xao cư dân mạng. Theo thông tin, trước khi bị bắt ông này đã nghiện hút thời gian 3 năm. Vào cuối năm ngoái đã xảy ra sự kiện khai trừ khỏi Đảng 41 Đảng viên của châu tự trị dân tộc Thái, Cảnh Pha Đức Hoành, tỉnh Vân Nam vì nghiện hút ma túy.

Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này, theo những nhà nghiên cứu, là vì người Trung Quốc ngày càng thiêu niềm tin tôn giáo, văn hóa vô thần và cuộc sống không có tín ngưỡng khiến đạo đức suy thoái, tâm hồn trống rỗng.. Và để giải quyết tình trạng này người ta tìm đến ma túy hoặc các chất gây nghiện khác để giải tỏa, xem như một lối thoát về tinh thần.

Ông Bạch Nham Tùng (Bai Yansong, 白岩松), người dẫn chương trình truyền hình ở Trung Quốc từng chia sẻ trên mạng cho rằng, “xưa kia người Trung Quốc kính sợ tự nhiên, theo đuổi tinh thần ‘thiên nhân hợp nhất’, trọng giáo dục, biết kiềm chế bản thân… Nhưng từ Cách mạng Văn hóa thì mọi giá trị này không còn, con người chỉ còn biết đến tiền bạc và quyền lực, nó được thay thế cho tín ngưỡng truyền thống”.

Trong cuốn sách “Sự thật về Giang Trạch Dân”, tác giả nhận định, tình trạng hủ bại (mại dâm, buôn lậu, cờ bạc, nghiệt hút, quan tham…) trong xã hội Trung Quốc đại lục ngày càng tràn lan không còn thuốc chữa. Nguyên nhân chính gây ra thảm cảnh này vì con người bị bế tắc và trống rỗng đời sống tinh thần. Khi hệ giá trị xã hội không có niềm tin tín ngưỡng, sợi dây luân lý ràng buộc con người không còn, vì thế việc người ta hành lạc thả cửa để tìm vui thú tinh thần cũng không có gì lạ.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ

Xem thêm: