Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hàng ngàn điện thoại FBI đã bị sự cố kỹ thuật khiến 5 tháng lưu trữ tin nhắn văn bản giữa các quan chức của FBI Peter Strzok và Lisa Page không được lưu trữ hoặc tải lên hệ thống lưu trữ của FBI, Fox News đưa tin.

Các thông điệp bị mất đã trở thành trung tâm một cơn bão tranh cãi ở Đồi Capitol, sau khi Bộ Tư pháp Mỹ thông báo cho các ủy ban quốc hội rằng có khoảng trống trong hồ sơ từ ngày 14/12/2016 – 17/5/2017.

Strzok và Page đang bị điều tra kỹ lưỡng sau khi tin tức tiết lộ cho biết cựu thành viên trong đội điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller đã trao đổi một loạt tin nhắn chống lại ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Khoảng trống trong hồ sơ bao phủ một khoảng thời gian rất quan trọng, khiến các nhà lập pháp đảng Cộng hòa nghi ngờ về việc tại sao chúng bị mất.

Tuy nhiên, Fox News được cho biết rằng sự cố này đã ảnh hưởng đến điện thoại của “gần” 10% trong số 35.000 nhân viên của FBI.

Các quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp nói với Fox News rằng họ “đang thực hiện các bước” để có thể thu hồi các tin nhắn từ các hãng di động thích hợp. Các quan chức cũng nói với Fox News họ đang cố gắng theo dõi những chiếc điện thoại di động đang được nhắm đến để chúng có thể bị kiểm tra pháp y.

Các tin nhắn còn thiếu đã gây ra vấn đề cho Văn phòng Tổng thanh tra của Bộ Tư pháp (IG).

Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc hội Thượng viện Ron Johnson và Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley đã gửi một lá thư cho Tổng Thanh tra Michael Horowitz, lưu ý rằng văn phòng của IG từng cho biết vào ngày 13/12 rằng họ có tất cả các tin nhắn giữa Strzok và Page trong khoảng thời gian từ 30/11/2016 đến 28/7/2017.

Các nhà lập pháp sau đó đã biết được khoảng trống 5 tháng, và muốn IG phải thống nhất 2 điểm này.

Tin nhắn bị mất trong 5 tháng là khoảng thời gian diễn ra những vụ việc quan trọng như lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump, vụ sa thải cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và giám đốc FBI James Comey cùng việc chỉ định cựu Giám đốc FBI Mueller làm cố vấn đặc biệt để điều tra cáo buộc chiến dịch của ông Trump thông đồng với các quan chức Nga trong cuộc bầu cử 2016.

Mỹ Khánh

Từ Khóa: