Ngày 7/5, Bộ Tư pháp Mỹ bất ngờ có động thái hủy bỏ vụ án hình sự chống lại Trung tướng Michael Flynn, cựu lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ (DIA) kiêm cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump.

Theo Epoch Times, ông Flynn đã “nhận tội” vào ngày 1/12/2017 với “tội danh nói dối” trong một cuộc trả lời chất vấn của Cục điều tra liên bang Mỹ FBI hồi đầu năm ngày 24/1/2017.

“Chính phủ đã kết luận rằng cuộc chất vấn của FBI với Flynn là ép buộc và bất công, bởi cuộc điều tra phản gián của FBI nhắm vào Flynn không phải là một cuộc điều tra chính đáng, theo lời của chính FBI, nó cho thấy ông ấy ‘không hề có bất kỳ vi phạm nào’, và do đó [vụ án] được đóng lại”, Timothy Shea, quyền công tố viên liên bang của Quận Columbia cho biết.

Vì chính phủ đã không bị “thuyết phục” rằng FBI đã chất vấn Flynn với “một cơ sở điều tra hợp pháp”, nên lời nhận tội của Flynn là không liên quan, không cấu thành một tội phạm. Một lời nói dối chỉ cấu thành một tội phạm nếu nó là “có chứng cứ”, nghĩa là nó phải có một “sức nặng chứng minh” liên quan đến vấn đề điều tra, công tố viên liên bang Shea nói.

“Hơn nữa, chúng tôi không tin rằng chính phủ có thể chứng minh việc các tuyên bố sai lệch có liên quan hay không và cả tính cụ thể của bằng chứng đối với một nghi ngờ đủ hợp lý”.

Vụ án Flynn đã trở thành tâm điểm chỉ trích của phe những người ủng hộ Tổng thống Trump chống lại một số cựu quan chức FBI hàng đầu trước đây đã tham gia vào cuộc điều tra có tên là Crossfire Hurricane. Cuộc điều tra, được đưa ra vào năm 2016, để xác định xem liệu chiến dịch của ông Trump có thông đồng với nước Nga để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống hay không. Nó đã được tiếp quản vào tháng 5/2017 bởi một công tố viên đặc biệt, cựu Giám đốc FBI Robert Mueller, người đã kết luận vào tháng 3/2019 rằng cuộc điều tra không thể tìm ra bất kỳ sự thông đồng nào như vậy.

Những đánh giá về cuộc điều tra liên quan đến nước Nga [của FBI] đã phát hiện ra rất nhiều bất thường và sai trái. Ít nhất, chính một số điều tra viên hiện đang bị điều tra hình sự trở lại bởi công tố viên liên bang John Durham.

Flynn đã phản ứng lại tin tức này, bằng cách đăng lên Twitter một đoạn video ghi hình cháu trai của ông hát quốc ca. “Cháu trai Travis… và ‘CÔNG LÝ giành cho TẤT CẢ'”, vị tướng đã nghỉ hưu viết.

Việc bác bỏ vụ án Flynn được đề nghị bởi Jeffrey Jensen, công tố viên liên bang của Quận Đông Missouri, người được Tổng chưởng lý William Barr giao quyền vào hồi tháng 1 để thực hiện việc xem xét lại vụ án. “Tôi kết luận, một cách đúng đắn và chính đáng, tòa án nên bác bỏ vụ án”, ông Jensen nói trong một tuyên bố ngày 7/5 do Bộ Tư pháp công bố. “Tôi đã tóm tắt những phát hiện của mình cho ngài Tổng chưởng lý Barr, tư vấn cho ông ấy về những kết luận này và ông ấy đã đồng ý”.

Theo Washington Times, luật sư bào chữa kỳ cựu John Dowd, người đại diện cho Tổng thống trong cuộc điều tra Mueller, nói rằng ông “rất vui mừng” cho tướng Flynn và Tổng thống. “Bộ Tư pháp hôm nay đã tỏa sáng. Liêm chính đã trở lại trong Bộ Tư pháp, nhờ có ngài William Barr. Đó là một ngày tuyệt vời, tuyệt vời cho đất nước”, luật sư Dowd nói.

Nhận xét về FBI và cựu Giám đốc James B. Comey, ông nói: “Khi người ta muốn hành động tham nhũng và lừa đảo, làm bạn mất cảnh giác, thì đó là cách mà cựu Giám đốc FBI Comey đã làm. Ông ta đã làm một việc đáng xấu hổ. Ông ta đã lợi dụng [sự chân ướt chân ráo của] một chính quyền mới thành lập”, ông nói. “Tổng thống Trump không phải là một chính khách. Ông ấy là một doanh nhân. Vì vậy, trong khi [chính quyền mới] đang cố gắng để đưa mọi thứ vào trật tự, thì [FBI] đã lợi dụng nó. Những gì ông ta [Comey] đã làm là xảo quyệt”.

Bình luận của Tổng thống Trump

Theo Epoch Times, khi được hỏi về Flynn, Tổng thống Trump nói: “Flynn đã Vô tội”. Ông đã chỉ trích các đặc vụ FBI và những người liên quan đến vụ kiện chống lại Michael Flynn sau khi Bộ Tư pháp bất ngờ bác bỏ vụ án.

Tổng thống đã nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng. “Ông ấy là một người đàn ông vô tội. Ông ấy là một quý ông tuyệt vời. Ông ấy đã bị chính quyền Obama nhắm đến, và bị nhắm đến với mục tiêu cố gắng hạ bệ một Tổng thống”.

Tổng thống Trump cho biết, ông hy vọng những kẻ chủ mưu sẽ phải trả một giá đắt.

“Chưa từng bao giờ có chuyện như thế này trong lịch sử nước Mỹ. Những gì họ đã làm, những gì chính quyền Obama đã làm, là chưa từng có. Nó chưa từng bao giờ xảy ra. Chưa từng xảy ra. Một điều như thế này là chưa bao giờ xảy ra”, ông Trump  nói.

“Tôi hy vọng rất nhiều người sẽ phải trả giá đắt vì đã không trung thực, lươn lẹo. Họ là những kẻ cặn bã, và tôi đã nói điều đó rất nhiều lần, họ là cặn bã, là cặn bã của nhân loại. Điều này không bao giờ nên xảy ra ở đất nước này”.

“Một vị Tổng thống được bầu chọn hợp pháp, và họ đã tìm cách hãm hại ông ấy bằng cách bám theo những người tốt và những người tốt đó nói: ‘Không, tôi sẽ không nói dối, tôi không thể nói dối”. Ông ấy [Flynn] không phải là người tốt duy nhất. 

“Nhưng họ có rất nhiều người. Họ có thể đã nói điều gì đó như: ‘Ồ, hãy tạo ra một lời nói dối, chẳng hạn ông Trump thích ai đó hoặc một cái gì đó hoặc một quốc gia nào đó’. Và họ nói, ‘sẽ không vấn đề gì’”.

“Đó là những gì họ đang cố gắng làm và đó là một sự ô nhục. Bộ Tư pháp của chính quyền Obama là một sự ô nhục và họ đã bị bắt. Họ đã bị bắt. Họ là những người rất không trung thực.

“Đó là hành động làm phản, hành động phản bội [nước Mỹ]. Vì vậy, tôi rất vui mừng cho Tướng Flynn. Ông ấy là một chiến binh vĩ đại và vẫn luôn là một chiến binh vĩ đại. Trong cuốn sách của tôi, ông ấy là một chiến binh thậm chí còn vĩ đại hơn. Điều gì đã xảy ra với ông không bao giờ nên xảy ra nữa. Và [không bao giờ nên xảy ra những điều] đã từng xảy ra đối với vị Tổng thống này, người đã vượt qua tất cả những thứ này và vẫn làm được nhiều hơn bất kỳ một vị Tổng thống nào trước đó đã từng làm trong ba năm đầu tiên của nhiệm kỳ”.

Từ Khóa: