Bộ Tư pháp Mỹ dường như đang có một kế hoạch thông minh để tìm ra những người làm rò rỉ thông tin mật.

Trang tin Axios cho biết Tổng chưởng lý Jeff Sessions đang xem xét ý tưởng dùng máy dò nói dối để kiểm tra các nhân viên Hội đồng An ninh quốc gia (NSA) nhằm tìm ra những người để lộ thông tin.

Chưa rõ khi nào kế hoạch này được triển khai, nhưng ông Sessions đã chia sẻ ý tưởng với nhiều người trong tháng qua.

Theo kế hoạch này, từng nhân viên của NSA sẽ được nối với máy dò nói dối để thẩm tra xem họ biết gì về các bản ghi chép cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump với các nhà lãnh đạo nước ngoài bị rò rỉ ra bên ngoài, dù được phân loại là thông tin mật.

Ông Sessions tin rằng chính các nhân viên của NSA đã làm lộ thông tin và cách thẩm tra sử dụng máy phát hiện nói dối sẽ có tác dụng răn đe, giúp ngăn chặn những vụ việc tương tự trong tương lai.

Trước đây cũng từng có nhiều vụ rò rỉ thông tin mật, nhưng các cuộc điều tra thường không thành công.

Theo trang Axios, vị tổng chưởng lý dường như hiểu rằng rất khó có thể truy tố những người làm rò rỉ thông tin, vì các nhân viên NSA đều là những chuyên gia tình báo, có đủ kỹ năng để xóa dấu vết của họ.

Máy phát hiện nói dối là một dụng cụ dùng để kiểm tra một người có nói dối hay không thông qua việc đo các phản ứng sinh lý như huyết áp, nhịp thở, biến đổi thân nhiệt và độ dẫn điện ở da khi người đó được thẩm vấn. Nếu người trả lời nói dối, máy sẽ cho thấy những sự thay đổi đặc biệt do hệ thống thần kinh giao cảm tạo ra.

Chính phủ Mỹ thường dùng máy dò nói dối để kiểm tra tội phạm. Một cựu chuyên gia phát hiện nói dối của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) là Cleve Backster đã từng dùng thiết bị này và phát hiện thực vật cũng có thứ giác quan và cảm xúc giống với con người. Cuốn sách “Đời sống bí mật của thực vật” xuất bản năm 1973 của nhà nghiên cứu này đã từng gây chấn động dư luận khi đó.

Hạo Nhân

Xem thêm: