Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã chính thức bắt đầu một cuộc điều tra về các động lực chính trị đằng sau việc chính quyền Obama theo dõi chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein đã ra lệnh cho Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael E. Horowitz mở rộng cuộc điều tra hiện tại về các hành vi lạm dụng giám sát chống lại chiến dịch Trump, trong đó bao gồm các cáo buộc xâm nhập và liệu những người tham gia vào các hoạt động này có phải vì “các mục đích không phù hợp” hay không.

Ông Rosenstein cho biết: “Nếu có ai xâm nhập hoặc theo dõi những người tham gia vào một chiến dịch tranh cử tổng thống vì những mục đích không phù hợp, chúng ta cần biết và thực hiện hành động thích hợp”.

Trong một tuyên bố riêng biệt, một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cho biết ông Horowitz sẽ tham vấn một công tố viên nếu có bằng chứng cho thấy có hành vi tội phạm.

Những tuyên bố từ Bộ Tư pháp (DOJ) được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump yêu cầu tổ chức một cuộc điều tra được đối với hoạt động gián điệp trong chiến dịch năm 2016 của ông.

Ông Trump viết trên Twitter: “Tôi yêu cầu, và sẽ chính thức làm vậy vào ngày mai, rằng Bộ Tư pháp phải xem xét liệu FBI / DOJ có thâm nhập hay giám sát Chiến dịch Trump vì các mục đích chính trị hay không, và nếu liệu những người thuộc chính quyền Obama có đưa ra bất kỳ yêu cầu hay đòi hỏi nào như vậy hay không!”

Lời bình của Tổng thống Trump xuất hiện sau tờ The New York Times và tờ Washington Post trích dẫn các nguồn chính phủ vô danh tiết lộ rằng ít nhất một điệp viên FBI đã gặp ba thành viên trong chiến dịch của ông Trump. Những viên chức này đã tiết lộ danh tính của điệp viên này với báo chí mặc dù DOJ nói với Nghị viện rằng việc tiết lộ danh tính của điệp viên sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của họ và xâm phạm an ninh quốc gia.

Việc tiết lộ về một điệp viên thâm nhập vào chiến dịch của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh FBI đã tiến hành giám sát thông tin liên lạc của chiến dịch Trump thông qua việc sử dụng Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài (FISA).

Hoạt động giám sát này bị chỉ trích vì lệnh giám sát được đưa ra nhờ sử dụng một hồ sơ không được xác minh chống lại ông Trump do chiến dịch Clinton và Ủy ban Dân chủ tài trợ.

Thu Phương