Bộ Tư pháp (DOJ) đã thu hồi các tin nhắn bị mất của các quan chức FBI chống Tổng thống Trump – ông Peter Strzok và Lisa Page, Tổng Thanh tra DOJ cho biết hôm thứ Năm 25/1.

Trong một lá thư gửi tới các ủy ban của Nghị viện, Tổng Thanh tra DOJ Michael Horowitz cho biết văn phòng của ông đã thành công trong việc sử dụng các công cụ pháp y để phục hồi các tin nhắn văn bản từ các thiết bị của FBI, bao gồm tin nhắn văn bản giữa ông Strzok và bà Page đã được gửi hoặc nhận từ ngày 14/12/2016 đến 17/5/2017.

“Nỗ lực của chúng tôi trong việc khôi phục các tin nhắn đang được tiến hành. Chúng tôi sẽ cung cấp các bản sao của các tin nhắn văn bản mà chúng tôi khôi phục từ các thiết bị này cho bộ để lãnh đạo bộ có thể thực hiện các hành động phù hợp”.

Fox News cho biết Tổng Thanh tra đã khôi phục các văn bản này bằng cách thu giữ ít nhất 4 điện thoại thuộc về ông Strzok và bạn gái Page.

Các thông điệp bị mất đã trở thành trung tâm một cơn bão tranh cãi ở Đồi Capitol, sau khi Bộ Tư pháp Mỹ thông báo cho các ủy ban quốc hội rằng có khoảng trống trong hồ sơ từ ngày 14/12/2016 – 17/5/2017.

Strzok và Page đang bị điều tra kỹ lưỡng sau khi tin tức tiết lộ cho biết cựu thành viên trong đội điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller đã trao đổi một loạt tin nhắn chống lại ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Khoảng trống trong hồ sơ bao phủ một khoảng thời gian rất quan trọng, khiến các nhà lập pháp đảng Cộng hòa nghi ngờ về việc tại sao chúng bị mất.

Hơn 50.000 bản văn đã được trao đổi giữa Strzok và Page, Tổng chưởng lý Jeff Sessions tiết lộ hôm thứ Hai 22/1.

Các quan chức thực thi pháp luật liên bang nói với Fox News hôm thứ Tư 24/1 rằng hàng ngàn điện thoại FBI bị ảnh hưởng bởi sự cố kỹ thuật dường khiến những tin nhắn Strzok và Page không được lưu trữ hoặc tải lên hệ thống lưu trữ của FBI.

Horowitz đã gửi thư xác nhận việc phát hiện các tin nhắn cho Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc hội Hoa Kỳ Ron Johnson và Chuck Grassley, những người đã yêu cầu công bố các tin nhắn.

Tin nhắn bị mất trong 5 tháng là khoảng thời gian diễn ra những vụ việc quan trọng như lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump, vụ sa thải cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và giám đốc FBI James Comey cùng việc chỉ định cựu Giám đốc FBI Mueller làm cố vấn đặc biệt để điều tra cáo buộc chiến dịch của ông Trump thông đồng với các quan chức Nga trong cuộc bầu cử 2016.

Các đảng viên Cộng hòa nghi ngờ một số quan chức hàng đầu của FBI có lập trường chính trị chống lại Trump đã cố tình ém nhẹm các tin nhắn.

Trong một cuộc trò chuyện bằng tin nhắn, Strzok và Page đã nói về một “xã hội bí mật” (secret society) trong Bộ Tư pháp và FBI ngay ngày sau chiến thắng của Trump, theo 2 nhà lập pháp có hiểu biết về các tin nhắn.

“Chúng tôi đã biết được về thông tin rằng ngay sau cuộc bầu cử của Trump, có thể có một xã hội bí mật của những người trong Bộ Tư pháp và FBI – bao gồm Page và Strzok – sẽ làm việc chống lại ông ta”, đại diện của Nghị sĩ John Ratcliffe nói hôm thứ Hai trên Fox News.

Trong một tin nhắn khác, Strzok nói đến một “chính sách bảo hiểm” chống lại một chiến thắng của ông Trump.

Mỹ Khánh