Trong một bản cáo trạng gồm 13 tội danh mới, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã cáo buộc Sam Bankman-Fried, người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành (CEO) bị cách chức của sàn giao dịch FTX, đã hối lộ các quan chức chính quyền Trung Quốc 40 triệu USD tiền điện tử.

Các công tố viên liên bang tuyên bố rằng các tài khoản thuộc về Bankman-Fried và những người khác đã “chuyển và ủy quyền việc chuyển” đi ít nhất 40 triệu USD bằng tiền điện tử “nhằm phục vụ lợi ích của một hoặc nhiều quan chức chính quyền Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng và xúi giục họ” mở lại một số các tài khoản bị đóng băng.

Hồi tháng 11/2021, chính quyền Trung Quốc đã cho đóng băng các tài khoản của công ty Alameda Research, quỹ phòng hộ của anh Bankman-Fried.

Chính quyền Trung Quốc đã đàn áp tiền điện tử từ năm 2017, và đã chính thức cấm vào tháng 09/2021.

Theo các công tố viên, Bankman-Fried và các đồng nghiệp của anh ta đã viện đến “nhiều” biện pháp cả về pháp lý lẫn cá nhân để mở lại các tài khoản bị đóng băng chứa lượng tiền điện tử trị giá khoảng 1 tỷ USD.

Các công tố viên viết trong bản cáo trạng này rằng: “Sau nhiều tháng cố gắng mở lại các tài khoản này không thành công, anh Samuel Bankman-Fried đã thảo luận với những người khác và cuối cùng đồng ý và chỉ thị đưa hối lộ hàng triệu USD để tìm cách mở lại các tài khoản này”.

Sau khi được mở lại, số tiền này đã được sử dụng để tài trợ cho các giao dịch gây thua lỗ của quỹ phòng hộ thuộc sở hữu của anh ta.

Anh Bankman-Fried bị buộc tội vi phạm Đạo luật về Hành vi Tham nhũng ở Ngoại quốc (FCPA), một đạo luật chống hối lộ. Tội danh này bổ sung cho rất nhiều cáo buộc khác, bao gồm gian lận, vi phạm tài chính chiến dịch tranh cử, và rửa tiền.

Một phiên tòa tiền sơ thẩm dành cho anh Bankman-Fried đã được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 30/03 lúc 11 giờ sáng theo giờ miền Đông.

FTX, nơi Bankman-Fried từng làm CEO và các công ty con nộp đơn xin phá sản lên tòa án ở Delaware vào hôm 11/11 năm ngoái, đánh dấu một trong những vụ sụp đổ lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực tiền điện tử. Ước tính, có khoảng 1 triệu khách hàng và nhà đầu tư khác phải hứng chịu thiệt hại trong vụ phá sản này, với tổng mức thiệt hại lên đến hàng tỷ USD.