Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã công bố thành lập một đội đặc nhiệm để điều tra và theo đuổi việc truy tố các cá nhân và mạng lưới đã hỗ trợ cho nhóm khủng bố Hezbollah buôn ma túy ngay trên đất Mỹ.

Thông báo của Tổng Chưởng lý Jeff Sessions được đưa ra theo sau việc ông ra lệnh xem xét dự án Cassandra vào tháng 12/2017. Dự án Cassandra là một sáng kiến ​​thực thi pháp luật nhằm vào các cơ sở buôn bán ma túy của Hezbollah và các hoạt động có liên quan của chúng tại Hoa Kỳ và ở nước ngoài.

Lệnh xem xét được đưa ra sau khi Politico báo cáo rằng nhằm lôi kéo sự ủng hộ của Iran trong thỏa thuận hạt nhân, chính quyền của ông Obama đã can thiệp vào cuộc điều tra kéo dài nhiều năm nhắm vào Hezbollah của các nhân viên Cơ quan Chống ma túy (DEA).

Iran là nhà tài trợ chính cho Hezbollah, một nhóm khủng bố được thành lập vào đầu những năm 1980 nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự chống Israel của Iran. Nhóm này được chính thức xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 1997. Cho đến nay, Hezbollah vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công khủng bố chống lại Israel.

Những tay khủng bố Hezbollah tham dự một buổi lễ vào Ngày tử đạo vào ngày 11/11/2010. (MAHMOUD ZAYAT / AFP / Getty Images)
Những tay khủng bố Hezbollah tham dự một buổi lễ vào Ngày tử đạo vào ngày 11/11/2010. (MAHMOUD ZAYAT / AFP / Getty Images)

“Trong khi tôi hy vọng rằng không có rào cản được chính quyền tiền nhiệm xây lên để ngăn chặn DEA hoàn thành dự án Cassandra, đây là một vấn đề quan trọng cần làm rõ để bảo vệ người Mỹ”, ông Sessions cho biết khi ra lệnh xem xét những cáo buộc của Politico.

Các cá nhân được điều tra bởi lực lượng đặc nhiệm có thể bao gồm các quan chức thời kỳ của Obama, những người bị cáo buộc làm cản trở cuộc điều tra, bao gồm cả chính Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trượng Hillary Clinton.

Politico cáo buộc chính phủ Obama đã có những nỗ lực có hệ thống nhằm ngăn chặn truy tố hình sự đối với Hezbollah bất chấp những bằng chứng rõ ràng về thương mại ma túy và rửa tiền ở Hoa Kỳ, trong khi chính quyền của ông tìm cách đưa Iran tới thảo luận về chương trình hạt nhân của họ.

Những cuộc đàm phán này đã dẫn đến một thỏa thuận trong năm 2015 nhằm ngăn chặn việc Iran phát triển vũ khí hạt nhân trong 10 năm. Năm 2026, các điều khoản quan trọng của hiệp định, bao gồm những hạn chế về làm giàu uranium, sẽ hết hạn. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng vào thời điểm đó chế độ Iran có thể phát triển vũ khí hạt nhân chỉ trong vòng 6 tháng.

Tổng thống Donald Trump đã công bố vào tháng 10 rằng ông sẽ đàm phán lại những phần của thoả thuận đưa ra những hạn chế về thời gian đối phó với chế độ Iran. Ông cũng nói ông muốn bao gồm chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Iran trong thỏa thuận. Hôm nay (13/1), Tổng thống Trump đặt ra hạn chót trong vòng 120 ngày các điều khoản thỏa thuận phải được sửa đổi, nếu không Mỹ sẽ rút lui.

Đội đặc nhiệm mang tên Đội chống Tài chính và Ma túy Hezbollah (HBS), bao gồm các công tố viên có kinh nghiệm trong việc điều tra rửa tiền, tội phạm có tổ chức, khủng bố và buôn ma túy quốc tế.

Đội sẽ bắt đầu bằng cách đánh giá các bằng chứng trong các cuộc điều tra hiện tại, bao gồm các trường hợp bắt nguồn từ Dự án Cassandra.

“Bộ Tư pháp sẽ lật từng cục đá để loại bỏ các mối đe doạ đối với công dân của chúng ta khỏi các tổ chức khủng bố và ngăn chặn cơn khủng hoảng ma túy tàn phá”, ông Sessions tuyên bố.

Trước đó, Ron DeSantis, Thành viên của Ủy ban Giám sát kiêm Chủ tịch của Tiểu ban An ninh Quốc gia của Hạ viện, đã nói với Washington Beacon vào ngày 20/12 rằng ông và các nhà lập pháp hàng đầu khác đang xem xét bằng chứng chống lại các quan chức cấp cao của chính quyền Obama, bao gồm cả Ben Rhodes, kiến ​​trúc sư của chính quyền cũ trong các chính sách thân Iran.

Mỹ Khánh