Reuters ngày 15/9 đưa tin, vị  tướng giám sát các lực lượng hạt nhân của Mỹ hôm thứ Năm 14/9 cho biết ông tin rằng CHDCND Triều Tiên thực sự đã thử nghiệm một quả bom hydro vào ngày 3/9, vượt qua ngưỡng quan trọng trong nỗ lực phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng.

Ngày 3/9, Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử thành công một quả bom hydro (bom H), loại bom có sức công phá gấp nhiều lần bom nguyên tử.

Hoa Kỳ đã từ chối công nhận tuyên bố của Triều Tiên, nhưng Tư lệnh Không quân John Hyten, người chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược của Quân đội Mỹ, ngày 14/9 cho biết Triều Tiên thật sự đã thử nghiệm bom H.

“Tôi cho rằng nó là một quả bom hydro. Tôi phải đưa ra giả định đó với tư cách là một sĩ quan quân đội”, ông Hyten nói với một nhóm phóng viên nhỏ đi cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trong một chuyến đi đến trụ sở của Hyten ở Nebraska.

“Tôi không phải là một nhà khoa học hạt nhân, vì vậy tôi không thể nói với bạn rằng đây là cách thứcnó hoạt động, đó là những gì quả bom được chế tạo… Nhưng tôi có thể cho bạn biết kích thước mà chúng ta quan sát và thấy có xu hướng đó là một quả bom hydro, và tôi phải tìm ra giải pháp đúng đắn với các đồng minh của chúng ta về sự kiện loại này”.

Cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 và cũng là lần mạnh mẽ nhất của Triều Tiên đã khiến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phải tăng cường các biện pháp trừng phạt. Cuộc thử nghiệm theo sau một loạt các cuộc thử tên lửa của Bình Nhưỡng, bao gồm một cuộc thử nghiệm bắn tên lửa bay qua bầu trời Nhật và một lần khác mà Mỹ đánh giá là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Ngay sau khi Tướng Hyten đưa ra nhận xét của mình, Hàn Quốc cho biết Triều Tiên lại bắn một tên lửa không xác định ở phía Đông từ quận Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng, cũng bay qua bầu trời Nhật Bản.

Bom H được phát nổ bằng cách dùng một quả bom nguyên tử kích hoạt một vụ nổ thứ cấp, vì vậy có sức công phá lớn hơn nhiều. Một loại vũ khí như vậy, với giai đoạn đầu tiên dựa trên phân rã hạt nhân nguyên tử – và lần thứ hai dựa trên hợp nhất hạt nhân, tạo ra một vụ nổ lớn hơn nhiều so với bom nguyên tử truyền thống, hoặc các thiết bị “phân hạch tinh khiết”.

Ông Hyten nói: “Sức phá hủy và thiệt hại kinh khủng mà bạn có thể tạo ra bằng một loại vũ khí có kích thước như vậy rất đáng lo ngại”.

Tướng Hyten nói mặc dù đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, Triều Tiên vẫn chưa chứng minh được họ đang sở hữu một ICBM đáng tin cậy có thể gắn đầu đạn hạt nhân. Nhưng ông lưu ý đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi các nhà khoa học Bình Nhưỡng đạt được điều đó, với tốc độ các cuộc thử nghiệm hiện nay.

“Nó chỉ là vấn đề thời điểm, không phải giả thuyết”, ông nói và cho rằng thời gian còn lại có thể chỉ vài tháng hoặc vài năm.

Các chuyên gia lo ngại Tổng thống Donald Trump cũng giống như những người tiền nhiệm, sẽ không thể buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình thông qua áp lực kinh tế hoặc ngoại giao.

Các quan chức hiện tại và cựu quân đội Hoa Kỳ đã từ chối bình luận về kế hoạch hoạt động, nhưng thừa nhận rằng không có kế hoạch nào cho cuộc tấn công dự phòng có thể hứa hẹn ngăn chặn cuộc phản công dữ dội của Triều Tiên, nước có hàng ngàn pháo binh và tên lửa hướng về Seoul.

Điều đó đặt ra câu hỏi liệu Hoa Kỳ có thể sống với một mối đe dọa vũ trang hạt nhân từ Triều Tiên hay không.

Một quan chức chính quyền cấp cao của Tổng thống Trump nói với các phóng viên tuần trước rằng không rõ mô hình ngăn chặn thời kỳ Chiến tranh Lạnh mà Washington đã sử dụng với Liên Xô có thể áp dụng cho một quốc gia ngang ngược như Triều Tiên hay không: “Tôi không nghĩ tổng thống muốn tính đến khả năng đó”.

Trong khi đó, Tướng Hyten, người sẽ chỉ huy lực lượng Mỹ nếu có một cuộc chiến tranh hạt nhân, đã bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng ngăn chặn hạt nhân của Mỹ.

“Liệu chúng ta có khả năng ngăn cản Triều Tiên phát triển các khả năng có khả năng đe dọa chúng ta? Đó là một câu hỏi khác”, ông nói. “Nhưng chúng tôi, Bộ Tư lệnh Chiến lược Quân đội Mỹ, có khả năng giúp Mỹ ngăn cản một kẻ thù tấn công đất nước bằng vũ khí hạt nhân hay không? Câu trả lời là Có”.

Triều Thiên

Xem thêm: