Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar hôm 12/8 đã chỉ trích phản ứng của Bắc Kinh trong đại dịch Covid-19 và so sánh Trung Quốc với Đài Loan, theo The Epoch Times.

So với việc Đài Loan đã chia sẻ thông tin một cách minh bạch, chính quyền Trung Quốc “không chia sẻ các chủng virus phân lập từ các trường hợp [nhiễm Covid-19] ban đầu; che giấu thông tin về việc lây truyền nhanh chóng từ người sang người; che giấu việc lây nhiễm không có triệu chứng, không cho phép các chuyên gia nước ngoài đến tìm hiểu về căn bệnh này”, ông Azar phát biểu trong cuộc họp báo qua điện thoại do Trung tâm Truyền thông Châu Á Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức tại Manila, vài giờ trước khi ông và phái đoàn rời Đài Loan.

Bộ trưởng Azar nói thêm: “Trung Quốc có thể – và lẽ ra phải tiết lộ nhiều thông tin hơn, minh bạch hơn và hợp tác hơn trong dịch Covid-19″.

Ông cũng chỉ ra việc Bắc Kinh gây sức ép với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để ngăn các quốc gia khác áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới và hạn chế đi lại trong giai đoạn đầu của đại dịch. Theo ông Azar, động thái này đã khiến virus lây lan sang châu Âu, và những người ở châu Âu sau đó đã lây lan virus sang Mỹ.

Ở thời điểm đại dịch bắt đầu bùng phát mạnh, tại cuộc họp của WHO vào ngày 4/2, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã khuyến cáo các quốc gia không nên áp đặt các hạn chế đi lại, hay các biện pháp “can thiệp một cách không cần thiết vào việc đi lại và thương mại quốc tế”.

Bộ trưởng Azar tiếp tục ca ngợi cách Đài Loan xử lý dịch bệnh, một ngày sau khi ông đưa ra nhận xét tương tự trong bài phát biểu tại một trường đại học của hòn đảo. Ông nói Đài Loan “đi ngược lại với cách hành xử của ĐCSTQ” trong việc phòng chống dịch bệnh.

Ông cũng bày tỏ hy vọng Đài Loan có thể góp mặt trong các tổ chức quốc tế để các quốc gia khác có cơ hội học hỏi chuyên môn y tế công cộng của quốc đảo.

Theo Reuters, Đài Loan đã trở thành một hình mẫu trong phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán nhờ phản ứng sớm, áp dụng các biện pháp khoanh vùng, truy vết nguồn lây hiệu quả. Dù ở ngay sát ổ dịch Trung Quốc đại lục, nhưng Đài Loan đến nay chỉ ghi nhận gần 500 ca nhiễm bệnh và 7 trường hợp tử vong.

Cũng trong buổi họp báo ngày 12/8, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ cho biết ông và các quan chức Đài Loan đã thảo luận về các vấn đề thương mại song phương, nhưng không nêu chi tiết. Bộ trưởng Azar nói thêm rằng ông đã đề nghị các công ty Đài Loan đầu tư vào Mỹ để sản xuất thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), ví dụ như khẩu trang.